Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 4, 25/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai cơ chế một cửa quốc gia còn nhiều rào cản

(ANTV) - Cơ chế 1 cửa quốc gia được xem là động lực quan trọng  để tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì  lĩnh vực này vẫn còn  một số rào cản gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

 

Cơ chế một cửa quốc gia là việc cho phép người khai hải quan gửi thông tin, chứng từ điện tử để thực hiện thủ tục hải quan và thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông qua một hệ thống thông tin tích hợp.  Được biết, Việt nam  đã triển khai chính thức từ  năm 2015 và đến nay  kết nối được 11 bộ, ngành,  thực hiện 53 thủ tục hành chính với 1,34 triệu hồ sơ của gần 23 nghìn doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, cho đến nay có thể thấy việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia  ở nước ta còn gặp không ít thách thức. Điển hình là cơ chế quản lý, kiểm tra hàng hóa  chuyên ngành  còn rườm rà, phức tạp, chưa thực sự tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Thiếu sự sẵn sàng thay đổi (ở một bộ phận cơ quan quản lý và DN) hướng tới một môi trường phát triển minh bạch và hiệu quả. Hơn nữa, sự phát triển không đồng đều về hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng công nghệ thông tin  giữa các bộ, ngành cũng là khó khăn trong  quá trình kết nối và tham gia đầy đủ của các đơn vị vào cơ chế một  cửa quốc gia như hiện nay.

Dự kiến đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ triển khai thêm 143 thủ tục trên cơ chế một cửa quốc gia, nâng tổng số lên 196 thủ tục, đạt 78% trên tổng cộng 251 thủ tục sẽ được triển khai đến năm 2020 theo rà soát mới nhất của các Bộ, ngành. Riêng Bộ Tài chính, tất cả các quy trình thủ tục hải quan đã kết nối cơ chế một cửa quốc gia với 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện tại 100% các đơn vị hải quan trên phạm vi toàn quốc.

Để đạt được mục tiêu phát triển sớm tiệm cận với những quốc gia tiên tiến nhất trong khu vực như Singapore và Malaysia về các chỉ số, trong đó có tiêu chí xếp hạng về thời gian thông quan, kiểm tra hàng hóa chuyên ngành thì việc nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia  là một giải pháp quan trọng. Trong đó, cần có những bước đi mạnh mẽ, đồng bộ và kịp thời của các đơn vị chức năng, nhất là ở những bộ, ngành còn hạn chế về số lượng doanh nghiệp, thủ tục thực hiện.

 

B.T
Thăm dò khán giả