Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:26, Chủ Nhật, 28/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai áp dụng hóa đơn điện tử thúc đẩy chuyển đổi số

(ANTV) - Việc áp dụng hóa đơn điện tử trong thời gian qua đã góp phần hạn chế các hành vi tiêu cực trong buôn bán hóa đơn cũng như gian lận thuế. Để tiến tới thay thế cho hóa đơn giấy, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123 quy định rõ lộ trình triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Ít nhất 70% doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh tại các tỉnh thành lớn phải loại bỏ hóa đơn giấy trong 3-4 tháng tới. Theo lộ trình, hạn chót bắt buộc chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là tháng 7/ 2022.

Không ít lần gặp vướng mắc khi sử dụng hóa g đơn giấy, nhưng kể từ khi chuyển sang hóa đơn điện tử, doanh nghiệp này  đã thấy rõ được  các tiện ích  của nó trong kinh doanh, giao dịch với các đối tác thương mại.

Anh Lại Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội nói: Sử dụng hóa đơn điện tử thì chỉ cần vài giây là có thể xuất hóa đơn ngay được. Doanh nghiệp không phải mất  nhiều thời gian, tiền bạc . Nếu chỉ tính riêng tiền chuyển phát nhanh hóa đơn giấy  thôi thì một hóa đơn sẽ mất  20.000 đồng. Trong khi chuyển qua điện tử thì chi phí rất thấp, gần như bằng không.

Đại đa số các doanh nghiệp đều  cho rằng, sử dụng hóa đơn điện tử  là bước tiến quan trọng trong công tác hiện đại hóa quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời nó tạo ra sự rõ ràng , minh bạch, hạn chế được việc buôn bán hóa đơn giấy.

Bà Nguyễn Huyền, Quản lý doanh nghiệp nói: Chúng tôi chỉ cần đăng ký online một lần với cơ quan thuế là có thể áp dụng luôn hóa đơn điện tử  và chủ động về số lượng hóa đơn sử dụng trong kỳ (theo tháng hay quý) trong khi trước đây phải mất thời gian lên chi cục thuế để đăng ký, chờ mua. Từ đó dẫn đến tiết kiệm được chi phí in hóa đơn, tiết kiệm được thời gian, công sức, nhân công.

Được biết, từ cuối tháng 11 /2021, Tổng cục thuế đã triển khai hóa đơn điện tử  tại 6 tỉnh thành giai đoạn 1, bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định, Phú Thọ.  Theo đó, toàn bộ doanh nghiệp, hộ kinh doanh  khi bán hàng  đều phải xuất hóa đơn điện tử. Chỉ trừ một số  đối tượng không giao dịch với cơ quan thuế  bằng phương thức điện tử. Có thể nói, lộ trình loại bỏ hóa đơn giấy đã được bắt đầu.

Ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói: Hóa đơn điện tử sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong kê khai, nộp thuế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công khai, rõ ràng. Đó là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, thay đổi phương thức quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như người nộp thuế.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo: Để đạt mục tiêu 100% doanh nghiệp trên cả nước áp dụng thành công hóa đơn điện tử từ tháng 7 năm sau, yêu cầu ngành tài chính, ngành thuế phải tiếp tục xây dựng hoàn thiện hơn nữa hệ thống hóa đơn điện tử đảm bảo thông tin, dữ liệu chính xác, thống nhất, an toàn, giảm chi phí cho người nộp thuế.

Việc triển khai hóa đơn điện tử là một trong những giải pháp quan trọng của  thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Do đó, ngành thuế cũng  cần rà soát  quy định về các hệ thống tài nguyên thông tin, dữ liệu số có tính kết nối, liên thông cao, không chỉ phục vụ công tác quản lý thuế mà còn cho  các lĩnh vực khác.

BT
Thăm dò khán giả