Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:39, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trên 1.000 ha cây trồng ở Đắk Lắk có nguy cơ mất trắng vì hạn hán

(ANTV) - Trong khi nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk phải hứng chịu mưa lũ, thì tại huyện M'Đrắk của tỉnh này, hồ đập cạn khô cây trồng héo úa. UBND huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đang có trên 1.000 ha cây trồng vụ Hè Thu bị hạn hán. Nhiều công trình thủy lợi cạn khô không còn khả năng cung cấp nước tưới cho cây trồng.

 

Hạn hán đang diễn ra trên diện rộng tại các xã Ea Mđoal, Cư Króa, Cư Mta, Krông Jing tại tỉnh Đắk Lắk với tổng diện tích khoảng 1.000 ha. Trong đó có hàng trăm ha lúa mất trắng, hàng chục ha cây trồng khác cũng đứng trước nguy cơ mất trắng. Tại các công trình thủy lợi như hồ Krông Jing, Ea Má, Ea K’Tung Xây người dân đang cho máy bơm hoạt động hết công suất để bơm nước cứu lúa. Tuy nhiên, do nắng nóng kèm theo gió lớn, nguồn nước hạn chế, nên nhiều cánh đồng đang dần khô cạn.

Trước tình hình hạn hán phức tạp UBND huyện M’Đrắk đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn tập trung hỗ trợ nông dân chống hạn, điều tiết lịch bơm tưới luân phiên một cách hợp lý, hướng dẫn bà con tăng cường công tác thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tránh thất thoát nguồn nước; bố trí máy bơm và dầu bơm cho bà con trong vùng hạn, nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.

Theo thống kê của ngành chức năng huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk toàn huyện hiện có 63 công trình thủy lợi phục vụ cho khoảng 70% diện tích cây trồng trên địa bàn. Tuy nhiên, trong năm nay do lượng mưa ít, thời tiết khô hanh khiến mực nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện giảm mạnh, một số công trình mực nước thấp hơn ngưỡng tràn từ 0,1 đến 2,2 m. Đáng  lo ngại là hầu hết các công trình xây dựng đã lâu dẫn đến tình trạng bồi lắng nên lượng nước chứa không đảm bảo; mặt khác, dòng chảy trên các sông, suối thời gian qua thiếu hụt trầm trọng.

Thăm dò khán giả