Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 2, 18/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi dự thảo quy chuẩn nước mắm

(ANTV) - Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo đang vấp phải nhiều phản ứng từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. 

 

Tại các hội thảo góp ý gần đây, các doanh nghiệp cho biết, dự thảo có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất truyền thống đang bị cạnh tranh mạnh mẽ, hàng giả hàng nhái tràn lan thì dự thảo này nếu được thông qua lại càng làm doanh nghiệp kiệt quệ thêm.

Một lần nữa, xoay quanh câu chuyện về nước mắm lại gây ồn ào dư luận, lần này là liên quan đến dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chủ trì xây dựng và đã gặp ngay phản ứng gay gắt từ các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Mặc dù ngày 12/3, Bộ Khoa học và Công nghệ xác nhận với báo chí việc tạm dừng thẩm định dự thảo trên sau khi nhận được nhiều phản hồi từ cư dân mạng, nhưng cộng đồng mạng cho rằng các bên liên quan nên tiếp tục lắng nghe, lấy ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo bám sát với thực tế.

Câu chuyện về nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp lại được dư luận quan tâm sau vụ bê bối nước mắm nhiễm asen cách đây chừng 2 năm. Câu chuyện này sở dĩ nhắc đến là nóng vì nó liên quan đến bữa ăn của hầu hết gia đình người Việt. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng chỉ ra sự khác nhau, khó áp dụng, thậm chí là.....vô lý, giữa nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống. Cư dân mạng cho rằng, đã đến lúc cần phải định danh lại rõ hai loại sản phẩm này. Đó cũng sẽ là căn cứ để đưa ra những tiêu chuẩn đánh giá riêng.

Quy chuẩn nào cũng cần phải lấy thực tế làm nền tảng, nếu không sẽ có thể giết chết một nghề truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Bởi bất cứ tiêu chuẩn nào đưa ra cũng phục vụ mục đích cuối cùng là bảo vệ người tiêu dùng. Cộng đồng mạng mong muốn, các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần sòng phẳng với nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế, để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng được an toàn.

B.T
Thăm dò khán giả