Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:45, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trăn trở gìn giữ nghề đậu bạc truyền thống

(ANTV) - Đã từng được coi là một trong tứ nghề nổi tiếng đất kinh kỳ, nhưng nghề đậu bạc Định Công giờ đây đang mai một do khó tìm kiếm, đào tạo những lớp thợ kế cận lành nghề. Tinh hoa nghề vì thế cũng đang đối mặt với nguy cơ mất dần nếu chính quyền và hiệp hội làng nghề không kịp thời có những biện pháp lưu giữ.

 
Gắn bó với nghề đậu bạc đất Định Công đã 20 năm nay và là một trong những thợ giỏi bậc nhất trong làng, nhưng có khi phải mất cả tuần, thậm chí cả tháng trời, anh Quách Việt Giang mới có thể đậu hoàn chỉnh 1 sản phẩm bạc. Theo anh, tỉ mẩn, cẩn thận đã trở thành yêu cầu đầu tiên của người làm đậu bạc. Và cũng vì thế mà nghề này ít hấp dẫn thanh niên hiện nay.
 
Anh Quách Việt Giang - Thợ đậu bạc Định Công chia sẻ: Có những người anh em hăng say trong nghề thôi, chứ thanh niên để ngồi tẩn mẩn như mình thế này thì cũng ít lắm, ít thanh niên họ tẩn mẩn lắm.
 
Còn đối với bà Cung Thị Minh, 40 năm làm dâu xứ Định Công cũng là 40 năm miệt mài làm nghề. Nhưng dù nghề có vững tới bao nhiêu thì bà cho biết cũng khó mà có thể làm giàu.
 
Bà Cung Thị Minh - Thợ đậu bạc Định Công cho biết: Nghề này là nghề mà người ta bảo làm nghề thì chết đói, làm nghề này tỉ mỉ mà làm nó ra sản phẩm một cái nó lâu lắm, nên làm nghè nó ko có thu nhập cao lắm đâu, gọi là đủ ăn đủ tiêu, đủ mức sinh hoạt của gia đình, nuôi được con ăn học. Làm nó không vả như ng ta làm đồng, làm ruộng thôi.
 
Nghề đậu bạc Định Công có từ thời Tiền Lý (thế kỷ thứ VII) do ba ông tổ nghề là Trần Điền - Trần Điện - Trần Hòa lập nên. Trải qua năm tháng, nghề đầu bạc càng phát triển và trở thành một trong 4 nghề tinh hoa nhất kinh thành Thăng Long. Trước thời Pháp thuộc, làng Định Công có trên 50% gia đình theo nghề truyền thống, nhưng sau năm 1954, Nhà nước quản lí vàng, bạc, dẫn đến thiếu nguyên liệu nên nhiều người đã bỏ nghề, cho tới nay còn không mấy người theo.
 
Với độ tinh xảo cao, mỗi sản phẩm đậu bạc một khi đã ra thị trường đều gây được tiếng vang lớn, được nhiều bạn hàng quốc tế thăm hỏi, đón nhận trong các dịp triển lãm nước ngoài. Trăn trở với nghề, một vài nghệ nhân đã mở lớp truyền nghề cho thế hệ trẻ và yêu cầu hỗ trợ từ ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai. Nhưng sự hỗ trợ có tính thời vụ, thời gian cần để lành nghề dài, trong khi thu nhập từ nghề không cao khiến các thợ học việc khó theo nghề.
 
Nghệ nhân Quách Minh Hiểu nói: It nhất là 3-6 tháng mới làm được phụ, mà anh nào giỏi thì nó mới phát triển được, còn có những anh làm năm năm cũng chỉ làm phụ chứ ko ra được sản phẩm tinh sảo. Từ cái đấy mà thanh niên nó ko mặn mà, cái nghề  nó cũng bị mai một, do 1 phần ảnh hưởng kinh tế thị trường, phần thứ 2 nữa là kén người, kén việc.
 
Sức cạnh tranh từ thị trường kim hoàn hiện đại cũng là nguyên nhân khiến cho tinh hoa nghề đậu bạc đang dần mai một. Để giữ gìn nghề độc đáo của ông cha, rất cần có cơ chế hỗ trợ xứng đáng để thu hút nhân tài hành nghề, cơ chế truyền thông rộng rãi để sản phẩm có cơ hội được biết đến nhiều hơn. Đồng thời, cũng cần sự ghi nhận xứng đáng từ chính người tiêu dùng, những người thợ đậu bạc có được nguồn thu nhập xứng đáng với mỗi sản phẩm kì công mà họ miệt mài chạm, đậu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả