Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 5, 13/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan nội tạng động vật đông lạnh nhập lậu

(ANTV) - Thời gian này, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng dường như điều đó không làm ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ lớn của các mặt hàng nội tạng đông lạnh. Theo ghi nhận, không khó để chúng tôi có thể bắt gặp tim lợn, thịt lợn đông lạnh dù đã biến dạng, bốc mùi hôi, song vẫn được bày bán la liệt.

Trên thực tế, nội tạng động vật đông lạnh đều là sản phẩm thải loại của nước ngoài, được nhập về nước ta và rao bán như một món hàng đặc sản. Lợi nhuận vì thế được quan tâm hơn là chất lượng

Đáng nói là, nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vào dịp cuối năm lượng tiêu thụ  sản phẩm này gia tăng gấp bội. Theo thống  kê của tổ chức hợp tác kinh tế quốc tế OEC mỗi tháng người Việt tiêu thụ tới 4000 tân nội tạng, nước ta cũng là thị trường tiêu thụ nội tạng lớn thứ 4 thế giới.

Theo các chuyên gia, nội tạng đông lạnh dù đông đá nhưng có dấu hiệu  biến dạng bốc  mùi  hôi, là do các vi sinh vật  hoạt  động gây ra nhiều độc tố, rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, hay đặc biệt tụ cầu trùng. Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm.

Món ăn từ các sản phẩm nội tạng động vật có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe, như trong nội tạng đông lạnh chứa nhiều cholesterol, không tốt cho hệ tim và có thể gây mỡ máu, nhất là các sản phẩm nội tạng đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch chứa nhiều chất bảo quản độc hại. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm là nội tạng động vật, cần lưu ý:

BT
Thăm dò khán giả