Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 07/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan điện thoại giả, kém chất lượng ở vùng biên

(ANTV) - Thực trạng hàng lậu, không rõ nguồn gốc đang trở thành vấn nạn và chưa bao giờ hết “nóng”, nhất là tại các tỉnh biên giới. Phóng viên đã có mặt trên địa bàn TP Móng Cái, Quảng Ninh mục sở thị về thị trường điện thoại lậu, trôi nổi và cả về các loại vũ khí, vật liệu nổ.

Chợ Vinh Cơ nằm ngay sát cửa khẩu Cửa khẩu Quốc tế Bắc Luân, TP Móng Cái, Quảng Ninh. Đây là chợ được mệnh danh là xứ sở của các mặt hàng công nghệ trôi nổi. Tất cả được đưa từ bên Trung Quốc về, nhiều nhất là điện thoại iPhone. Theo người bán hàng, chỉ cần bỏ ra hơn 2 triệu đã có một chiếc iPhone 7 không khác hàng chính hãng như thế này. Người bán hàng cho biết: "Iphone 7 chỉ có hơn 1 triệu, 1 triệu mấy hơn 2 triệu thôi."

Một cửa hàng khác bán chuyên về Iphone. Theo người bán, điện thoại iPhone ở đây là hàng cũ được dựng lại gọi là iPhone "xấu", giá của những chiếc ip này rẻ hơn 1/3 so với giá của điện thoại hàng chính hãng. Người bán hàng cho biết: "Hàng nguyên bản mà hàng nguyên bản là hàng đẹp ấy, ít lắm anh ạ. Như này đa số là hàng xấu thôi."

Trao đổi giá cả xong với phóng viên chủ cửa hàng cho biết, chỉ cần có nhu cầu lấy số lượng bao nhiêu thì gọi điện đặt hàng, cửa hàng sẽ gửi đến tận nơi. Tất cả số lượng iPhone này không có hóa đơn.

Chủ cửa hàng cho biết: "Cái hàng này không bọn tớ chỉ có hóa đơn ở quầy thôi không có hóa đơn đỏ cho bạn đi đường đâu! Ngoài này là hàng lậu mà, gọi là hàng lậu mà. Bạn về Hà Nội bạn bán bạn biết, không sao đâu."

Cửa hàng trên đường Trần Phú cách chợ Vinh Cơ không xa. Việc mua bán công cụ hỗ trợ có tính sát thương cao được diễn ra có phần kín đáo hơn. Đây là loại đèn pin kích điện siêu sáng, khi vận hành, loại đèn pin này có thể phát ra luồng điện lên đến 2.100 kV đủ làm tê liệt một người khỏe mạnh được chủ cửa hàng bán với giá từ 350 - 420 tùy từng loại.

Người bán hàng cho biết: "Cái hàng có tia laze này 400 này, đèn nó sáng hơn, pin nó khỏe hơn. Cái này nó hai cực, cái kia nó một cực."

Qua chuyến thực tế tại chợ Vinh Cơ và khu vực lân cận trên địa TP Móng Cái, điện thoại lậu, kém chất lượng cùng các loại hàng cấm được bày bán công khai. Cũng chính nơi đây là nguồn gốc của những chuyến hàng lậu, hàng nhái đi các tỉnh phân phối đã bị lực lượng chức năng bắt giữ thời gian qua. Trước thực trang nhức nhối trên, câu hỏi đặt ra là, chẳng lẽ công tác xử lý ở đây lại yếu kém đến như vậy?

BT
Thăm dò khán giả