Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 3, 27/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan bãi gửi xe tự phát

(ANTV) -Tại Hà nội hiện nay, dưới chân các tòa chung cư, cao ốc đang bị biến tướng thành các điểm trông giữ xe tự phát, tràn lan đỗ tùy tiện, khiến bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Không chỉ bị các hàng quán bủa vây mà các tòa chung cư còn bị lấn chiếm bởi các bãi xe tự phát. Các bãi xe này luôn tự cho mình cái đặc quyền mỗi khi xe ra vào. Biến chung cư trở nên nhếch nhác, lộn xộn. 
 
Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, nó để lại hệ quả xấu, thấy là đô thị chúng ta coi như là không có kỷ cương, đồng thời giá gửi xe nó sẽ thay đổi tùy tiện và đồng thời tạo bất an cho người gửi xe không an toàn.Đối với chính quyền đô thị thì đó là việc rất không nên.
 
Theo Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn, Chuyên gia giao thông cho rằng, do cái lợi ích từ những doanh thu, hoạt động trông giữ xe rất lớn thì nó sẽ hình thành thêm chứ xóa bỏ những bãi đó một cách tự phát, họ tự nguyện là rất khó và xu hướng sẽ hình thành thêm bãi tạm như vậy.
 
Thực tế khu vực đỗ xe tại các tòa nhà rất hạn chế nhiều ban quản lý tòa nhà đã tận dụng diện tích đất vốn có để tranh thủ tăng nguồn thu. 
 
Song vấn đề quan trọng là diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và các điểm, bãi đỗ xe công cộng hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu đỗ xe của tổng số phương tiện hiện có. Do vậy việc đậu đỗ tràn lan tại các tòa cao ốc đẹp và sang trọng như thế này là khó tránh khỏi. 
 
Những khu đất nào mà chúng ta thấy bất khả kháng trong cái giai đoạn 6 tháng, 1 năm thì chúng ta nên có quy hoạch và chúng ta tạo thành chỗ để xe đàng hoàng, có thiết kế đàng hoàng và chính quyền địa phương phải thu tiền và đóng thuế. Đến khi nào mà chúng ta lại xây dựng được thì chúng ta lại hoàn trả lại cái đó thì rõ ràng chúng ta sẽ thu được một khoản tiền cho thành phố, chứ để cho việc tự phát như thế này nó gây mất an toàn như cháy, nổ. Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng cho biết thêm.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả