Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trạm thời tiết thông minh cho nông nghiệp

(ANTV) -  Nông nghiệp được xem là ngành phải chịu nhiều rủi ro, do phục thuộc nhiều vào thời tiết. Để cố gắng phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại. Cùng với sự phát triển và chuyển giao của khoa học công nghệ, giờ đây, bà con nông dân đã được hỗ trợ tối đa trong công tác dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai. 

Giờ đây, ở bất cứ đâu, anh Hoàng Đăng Vương cũng có thể cập nhật các thông tin về thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, một cách đầy đủ và nhanh chóng với mức độ chính xác cao. Những dự báo này không phải là dự báo chung cho vùng, miền hay khu vực mà là dự báo chi tiết cho tiểu địa bàn huyện. Việc này có được là nhờ trạm thời tiết thông minh I-metos đặt ngay tại cánh đồng quê anh.

Trạm thời tiết thông minh này được cấu tạo từ những cảm biến điện tử, thông qua việc thu nhận các biến đổi của môi trường để tự động xử lý và thông báo những thông tin thời tiết đến cho người dân qua điện thoại di động hoặc trên hệ thống website. Hệ thống có thể dự báo 6 thông số cơ bản, dự báo thời tiết từ 1 - 6 ngày với độ chính xác 70 - 80%, dự báo 24 giờ có thể đạt độ chính xác hơn 90%. Qua đó, có thể tính toán được lịch gieo cấy và thu hoạch phù hợp với từng giai đoạn thời tiết.

Bên cạnh đó, trạm thời tiết thông minh cũng được tích hợp, hệ thống với trạm cảnh báo côn trùng điện tử, thiết bị giám sát trực tuyến chất lượng đất, nước tưới, phân bón, kim loại nặng và bản tin thời tiết nông vụ qua tin nhắn điện thoại di động. Do đó có thể hỗ trợ hiệu quả cho người nông dân trong việc ứng phó trước các diễn biến của thời tiết và tình hình sâu bệnh. Từ đó nâng cao chất lượng nông sản, giảm các thiệt hại cho ngành nông nghiệp.

Cho đến nay, đã có 49 trạm thời tiết thông minh đi vào hoạt động tại 15 tỉnh thành, giúp cung cấp thông tin thời tiết chính xác cho các vùng nông nghiệp tại từng địa phương. Hiện nay, trạm cũng được kết nối với mạng lưới quan trắc, dự báo rộng của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia để dự báo thời tiết khu vực một cách chính xác và hỗ trợ đắc lực hơn nữa cho người nông dân.

 

BT
Thăm dò khán giả