Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 04/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trái ngọt dưới tán rừng phòng hộ nhiễm mặn

(ANTV) - Mặc dù cách biển chưa đầy 300m, quanh năm nước mặn, nhưng nhiều hộ dân ở khu vực rừng phòng hộ thuộc ấp Đất Mới, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã thực hiện thành công mô hình trồng mãng cầu ta trên bờ vuông nuôi tôm đem lại mức thu nhập hàng chục triệu đồng/năm cho mỗi hộ gia đình. 

Cây mãng cầu ta bắt đầu bén duyên với vùng đất nhiễm phèn mặn này từ năm 2001. Ban đầu, chỉ có vài hộ trồng thử nghiệm, nhưng kết quả mang lại khá bất ngờ. Từ đó, bà con bắt đầu học hỏi, phát triển, mở rộng diện tích.

Ông Mai Văn Tâm, xã Phong Điền, cho biết, lúc đầu thấy vùng đất mặn và phèn không biết trồng cây gì cho có hiệu quả kinh tế tôi mới thử nghiệm trồng nhiều loại cây trong đó có cây mãng cầu. Trồng 2, 3 năm thấy cây này chịu được độ mặn và chịu hạn. Cũng kết hợp có hiệu quả  kinh tế, trái mãng cầu mang ra ngoài thị trường bán được người dân rất ưa chuộng.

Đầu tiên chỉ trồng có 2 cây để ăn thôi nhưng khi thấy cây cho nhiều trái, trái ngọt từ đó ông Trần Văn Bính - Xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau mới trồng nhiều, đại trà ra. Hiện nay gia đình cũng có mấy trăm cây. Bà con hàng xóm nữa là cả khu vực này bây giờ có vài ngàn cây mãng cầu cho năng suất tương đối ổn định. 
 
So với các loại cây ăn trái khác, mãng cầu ta có thời gian thu hoạch khá dài, từ tháng 6 đến tháng 12 âm lịch hằng năm. Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 40 đến 50kg/năm. Sản phẩm được người tiêu dùng rất ưa chuộng, do có độ ngọt thanh và không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên giá bán trên thị trường cũng ổn định, dao động từ 50 - 60.000/ 1 kg.
 
Bà Lương Kim Hiền - Xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau chia sẻ, trồng cây này nhàn hơn trồng các loại cây khác bởi vì nó kháng sâu bệnh nhiều hơn. Rồi thu nhập nó cũng cao hơn vì giá cả nó cao hơn. Mình thấy cái này hiệu quả hơn nên mình đi sâu vào nó.
 
Đến nay, xã Phong Điền có hơn 10 hộ thực hiện mô hình trồng mãng cầu ta trên bờ vuông nuôi tôm, chủ yếu tập trung ở 2 ấp: Đất Mới và Đất Biển. Nhờ trồng mãng cầu ta kết hợp với các loại hoa màu mà đời sống người dân nơi đây ngày càng phát triển, nhiều hộ có mức thu nhập gần 100 triệu đồng/ năm. Theo ông Lê Văn Phương - Bí thư chi bộ Xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, đây cũng là sự vận động của chính quyền địa phương cũng như các ngành đoàn thể để làm cách nào trồng các loại cây phù hợp trên diện tích đất trên các bờ vuông. Đó là cách để bà con tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
 
Hiện nay, ngoài cây mãng cầu ta, người dân khu vực rừng phòng hộ cũng bắt đầu trồng thêm các loại cây ăn trái khác như: Thanh long, nhãn, ổi, bước đầu cho kết quả rất khả quan. Từ sự cần cù, chịu khó, tự tìm cho mình hướng đi mới, người dân nơi đây đã biến vùng đất phèn mặn thành những vườn cây ăn trái quanh năm tươi tốt.
BT
Thăm dò khán giả