Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 4, 29/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trái cây ùn ứ ở cửa khẩu "quay đầu" về Thủ đô chờ "giải cứu"

(ANTV) - Trong khi đang chờ các giải pháp để "giải cứu" số hàng hóa bị ùn ứ ở biên giới nhiều ngày qua, nhiều chủ hàng đã chủ động cho các xe hàng về Hà Nội để tiêu thụ trái cây với giá rẻ, hi vọng gỡ được vốn. Mỗi quả mít đều được bán đồng giá từ chỉ từ 50.000 đồng/quả. Các chủ xe chấp nhận bán với giá rẻ bằng 1/3 so với giá bán thông thường, với mong muốn sẽ tiêu thụ hết được số hàng đã tồn động trong gần 2 tuần qua.

Những ngày này, không khó để bắt gặp những địa điểm bán mít Thái với số lượng lớn, được bày la liệt trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội. Theo các tiểu thương, mít Thái đang được kêu gọi "giải cứu" do ùn ứ tại cửa khẩu, sắp hết thời hạn bảo quản nên phải quay đầu xả hàng.

Mít cộng cả tiền xe em về em bán 50k một quả. Mít này ở trên cửa khẩu, là mít quay đầu vì trên đó đang tắc biên, xe quay đầu hết. Mình mang về bá mà rớt cả nước mắt ý. Trồng cả năm mới được quả mít mà phải bán rẻ, cả xe cả cộ mà có 50k, chả đủ tiền phân nữa… Bỏ đi nhiều lắm!

Không chỉ ở các vỉa hè, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân bắt đầu kêu gọi hoặc đứng ra nhận bán mít Thái online giúp người quen, họ hàng với mức giá dao động từ 6.000 -12.000 đồng/kg.

Bên cạnh mít thái, các loại hoa quả khác như dưa hấu, thanh long, bưởi bị ùn ứ ở cửa khẩu, khi về Hà Nội cũng rớt giá từ 10.000 đồng xuống chỉ từ 5.000 đồng một kg.

Mặc dù các bộ ngành, địa phương đã khẩn trương vào cuộc tháo gỡ, nhưng năng lực thông quan, giải phóng hàng hóa hiện vẫn rất hạn chế. Việc hàng ùn ứ nhiều ngày ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, tiểu thương và người nông dân Việt.

BT
Thăm dò khán giả