Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TPP và thách thức với sức khỏe cộng đồng

(ANTV) - Quốc hội đang chuẩn bị phê duyệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Những lợi ích khi gia nhập TPP đã thấy rõ, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, chính sách “trải thảm đỏ” khi gia nhập sân chơi này không nên áp dụng cho mọi doanh nghiệp. 

Vụ việc Fomosa Hà Tĩnh xả thải tàn phá môi trường là bài học đắt giá đối với chính sách thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Đầu tháng 4 năm 2016, hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân.  Nguyên nhân được các nhà khoa học xác định là do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả chất thải độc hại ra môi trường. Thiệt hại này không thể  đo đếm, không chỉ là kinh tế, môi trường mà còn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Thảm họa mà Formosa gây ra không phải là sự cố môi trường lần đầu tiên xảy ra, nhiều vụ việc tàn phá môi trường của các doanh nghiệp cũng đã bị phanh phui.

Tại Hội thảo khoa học “Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng và an toàn môi sinh” được tổ chức mới đây, các chuyên gia đã đưa ra khái niệm doanh nghiệp "nhân bản" và doanh nghiệp  "phi nhân bản".

Theo đó, các doanh nghiệp không tôn trọng văn hóa truyền thống, đặt lợi nhuận lên trên hết, sản xuất các sản phẩm tàn phá sức khỏe người sử dụng, hoặc xả thải ra môi trường sẽ bị xếp vào nhóm những doanh nghiệp phi nhân bản.

Đây là nhóm các doanh nghiệp liên quan tới các sản phẩm như amiang, thuốc lá, rượu bia, hóa chất hoặc doanh nghiệp bán hàng đa cấp.

Theo ý kiến của TS Trần Tuấn -  Giám đốc Liên minh Vận động Phát triển Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng khoa học: "Nhà nước phải nhận ra nhanh chóng những doanh nghiệp phi nhân bản, thì với phi nhân bản thay vì trải thảm đỏ, chúng ta đào hào đặt dây thép gai để ngăn ngừa. Chúng ta chỉ tuân thủ các công ước mà VN là thành viên là chúng ta có thể nhận ra vấn đề đó".

TPP sẽ loại bỏ 100% thuế nhập khẩu trong đó trên 90% là xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đi kèm là những quy định về lao động, sở hữu trí tuệ, tạo điều kiện thúc đẩy gia tăng dòng chảy vốn TPP giữa các nước, đặc biệt từ các nước đã phát triển sang các nước kém phát triển hơn, thúc đẩy kinh tế 12 thành viên trong nhóm.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn thấy 2 mặt lợi và bất lợi, Việt Nam cần tạo lập hành lang pháp lý đủ mạnh để  kiểm soát đối với một số doanh nghiệp được phân loại “phi nhân bản”. Trải thảm đỏ, tăng khả năng “hấp dẫn” nhà đầu tư, nhưng luôn phải đặt lợi ích cộng đồng và vấn đề đảm bảo an toàn môi sinh lên hàng đầu./.

BT
Thăm dò khán giả