Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI

(ANTV) - Lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ đại diện các hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN trong quá trình hoạt động.

Chín hiệp hội và hơn 70 doanh nghiệp đại diện cho 5000 doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại TPHCM đã tham dự buổi đối thoại. Vấn đề được các đại biểu quan tâm chủ yếu xoay quanh thủ tục hành chính, hải quan và chi phí sản xuất.

Theo đó, dù đã được cải thiện nhiều nhưng ở 1 số bộ phận, thủ tục hành chính vẫn còn khá rườm rà khiến chi phí sản xuất của DN bị đội lên. Thủ tục thông quan hải quan còn kéo dài. 1 vấn đề nữa được các DN quan tâm đó là quy định nhập khẩu máy móc, thiết bị.

Hiện DN không được nhập khẩu thiết bị có tuổi thọ trên 10 năm. Yêu cầu này khiến giá thành sản xuất của DN cao, không cạnh tranh được trong thời hội nhập. Đại diện Bộ kế hoạch đầu tư tham dự buổi đối thoại cũng cho rằng, 80% DN FDI tự chủ vấn đề nguyên liệu và xuất khẩu.

Điều đó đồng nghĩa với việc DN chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Do đó dù thiết bị trên 10 năm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thì nên cho nhập khẩu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi đối thoại, lãnh đạo TP HCM đã  yêu cầu các sở ban ngành cần gấp rút tháo gỡ những khó khăn mà DN đề đạt, giải quyết công việc trên tinh thần cầu thị để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất cho các DN FDI. Bởi sự phát triển của DN cũng đồng nghĩa với sự phát triển của thành phố.

Không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp tiền thuế còn nợ trước khi được hoàn thuế

Bộ Tài chính vừa có công văn 3357/BTC-TCT nhằm tập trung tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện hoàn thuế GTGT cho người nộp thuế.   
Theo đó, sẽ bãi bỏ quy định giám sát ưu tiên chi hoàn thuế tại công văn 18832/BTC-TCT và công văn 13822/BTC-TCT. Tổng cục Thuế chuyển sang giám sát hồ sơ giải quyết hoàn thuế đủ điều kiện ban hành Quyết định hoàn thuế GTGT theo quy định tại Điều 23 Thông tư số 204/2015/TT-BTC ngày 21/12/2015 của Bộ Tài chính. Đồng thời, bãi bỏ quy định yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền thuế còn nợ trước khi được hoàn thuế tại công văn 13822/BTC-TCT.

Như vậy, người nộp thuế sẽ tiếp tục được bù trừ số thuế còn nợ với số tiền thuế được hoàn theo hướng dẫn tại Điều 59 Thông tư 156/2013/TT-BTC. Việc chuyển cơ chế kiểm tra trước khi hoàn thuế sang kiểm tra sau hoàn thuế đối với các trường hợp rủi ro thấp để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo quản lý chặt chẽ hoàn thuế GTGT.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế vẫn phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ như phối hợp cơ quan hải quan, biên phòng, công an, ngân hàng...quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả