Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Sớm mở thêm chợ truyền thống để phục vụ người dân

(ANTV) - Trong chuyến kiểm tra sáng 21/7 của đoàn công tác Cục quản lý thị trường tại các chợ truyền thống vừa được hoạt động trở lại tại TP.HCM, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị TP.HCM nghiên cứu sớm mở thêm các chợ truyền thống, chợ đầu mối.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức kinh doanh ngành hàng thực phẩm tại chợ An Đông, quận 5, chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 và chợ Bình Thới, quận 11.

Nhìn chung các chợ đều tập trung kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như rau, củ quả, thịt tươi. Việc thực hiện đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho người dân được thực hiện thường xuyên theo quy định 5K của Bô Y tế. Một số mặt hàng tăng giá nhẹ từ 10-20% do tiểu thương bị động từ đầu vào.

Theo Sở Công thương TP.HCM, tính đến ngày 20/7 thành phố có 44/234 chợ truyền thống hoạt động lại, 3 chợ đầu mối gồm Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức vẫn tạm ngưng hoạt động vì chưa đủ thời gian cách ly trong vùng có F0. Riêng chợ đầu mối Thủ Đức đã thành lập điểm tập kết trung chuyển hàng hóa hỗ trợ nguồn cung cho người dân.

Các quận, huyện đang xây dựng kế hoạch mở bán lại các chợ truyền thống, tuy nhiên phải vừa đảm bảo dịch bệnh vừa cung cấp thực phẩm cho người dân khi mở cửa chợ. Đặc biệt, các Đội quản lý thị trường ở mỗi khu vực phải thường xuyên bám địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi bán hàng không niêm yết giá bán hàng không đúng giá niêm yết để kịp thời xử lý.

Tại TP.HCM các chợ đầu mối và chợ truyền thống cung cấp 70% nguồn cung thực phẩm cho cho thành phố, 30% còn lại từ hệ thống hiện đại như siêu thị, kênh bán hàng trực tuyến.

Việc đóng cửa các chợ như hiện nay đã đổ dồn vào hệ thống hiện đại dẫn đến nhiều phát sinh bất cập. Do đó Bộ Công thương sẽ đề nghị với TP.HCM nghiên cứu sớm mở thêm các chợ đầu mối, chợ truyền thống để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các tỉnh phía Nam thực hiện nhiều mục tiêu kép trong mùa dịch

Mặc dù các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội, xong sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các địa phương đã tạo điều kiện để lương thực, thực phẩm về đến những vùng còn thiếu. Đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân, tạo công ăn việc làm cho lao động trong mùa dịch.

Do ảnh hưởng của dịch, những chuyến tàu cao tốc đường thủy buộc phải ngưng hoạt động, đồng nghĩa với việc những thủy thủ, tiếp viên trên tàu bị cắt giảm thu nhập. Không ít người đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Việc chính quyền địa phương cho phép hoán cải phương tiện chở khách đường thủy để vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh miền Tây về TP.HCM đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Việc mở luồng xanh đường thuỷ, đã kết nối giao thương giữa các tỉnh, thành, không chỉ giúp giải quyết phần nào nhu cầu về nông sản của thị trường TP.HCM, mà qua đó còn gỡ khó cho nhà nông vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong việc tìm đầu ra sản phẩm giữa thời điểm giãn cách xã hội.

Như vậy, với sự quyết liệt của các Bộ, ngành và sự trao đổi, phối hợp giữa các tỉnh thành phía Nam đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung ứng hàng hoá cho người dân TP.HCM, tạo đầu ra cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long. Song Song đó tạo công ăn việc làm cho các lao động, giúp các địa phương thuận lợi trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tể, ổn định cuộc sống cho người dân. Do đó, người dân hãy an tâm, khi hệ thống phân phối tại TP.HCM đã đáp ứng đủ nhu cầu hàng hoá thiết yếu cho toàn địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả