Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 5, 24/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM nỗ lực bình ổn giá cả hàng hóa

(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều mặt hàng tại TPHCM đã thiết lập mặt bằng giá mới, khiến người tiêu dùng phải tính toán, cân nhắc nhiều hơn trong chi tiêu, Sở Công thường TP. HCM đề nghị các doanh nghiệp, nhà bán lẻ tạm thời chưa tăng giá các mặt hàng bình ổn để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.

Theo các tiểu thương ở chợ truyền thống, mặt hàng tăng giá nhiều nhất là rau củ quả từ Đà Lạt, do chi phí vận chuyển cao, với mức tăng từ 10-20 ngàn đồng/kg. Nhưng ngay cả rau xanh nhập trực tiếp tại các huyện ngoại thành TP. HCM cũng tăng giá đồng loạt, từ 5-10 ngàn đồng/kg. Không chỉ rau củ, mặt hàng thủy sản, thịt gia súc gia cầm cũng điều chỉnh tăng ít nhất 10 ngàn đồng/kg.

Mặc dù giá cả các mặt hàng tăng lên nhưng nhiều tiểu thương lại chẳng mặn mà.

Anh Trần Thanh Long, Tiểu thương Chợ Bình Thới cho biết: Ế lắm, rất là ế. Thay vì lúc trước ví dụ mỗi ngày bán được 20kg bông cải thì giờ chỉ được 5 kí, 10 kí. Mình bán cao quá thì người dân cũng khổ, mà mình bán thấp quá thì không có lời.

Nhằm giảm gánh nặng cho người tiêu dùng và tháo gỡ khó khăn cho tiểu thương, hộ kinh doanh, Sở Công thương TP. HCM đã đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, nhà bán lẻ tạm thời chưa tăng giá các mặt hàng thiết yếu để giữ sức mua. Đồng thời Sở sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, cùng gỡ bài toán về giá cả hàng hóa.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM cho biết: "Chương trình bình ổn thị trường cũng có sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp, trong đó cam kết giữ giá bình ổn với các mặt hàng thiết yếu như trứng gia cầm, thịt gia cầm."

Trước những biến động về giá cả lẫn chuỗi cung - cầu, các nhà bán lẻ dự báo sức mua trên thị trường Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong ngắn hạn. Sở Công thương TPHCM sẽ đẩy mạnh cung cấp thông tin đầy đủ đến người dân về tình hình giá cả thị trường, các điểm bán hàng bình ổn để tạo tâm lý ổn định cũng như xử lý kịp thời thông tin sai lệch gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng. Các nhà bán lẻ đã và đang lên kế hoạch cơ cấu lại nhóm ngành hàng với ưu tiên tập trung vào những nhóm ngành hàng và hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đáp ứng ứng được xu hướng tiêu dùng mới của người dân.

Hội đồng Nhân dân TP.HCM cho biết, sẽ thực hiện kế hoạch tái giám sát kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ ngày 25.3 - 10.4.

Theo đó, kế hoạch tái giám sát này nhằm đánh giá kết quả, hiệu quả việc triển khai, tổ chức thực hiện cũng như những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các Nghị quyết 09/2021 (gói hỗ trợ Covid-19 đợt 1); Nghị quyết 12/2021  (chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19) và Nghị quyết 97/ 2021 (gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3). Theo thống kê với riêng các gói hỗ trợ Covid-19 của TP.HCM ban hành, đến nay đã có khoảng 9.400 tỉ đồng với khoảng 8,7 triệu lượt người thuộc diện được thụ hưởng.

Việc tái giám sát các gói hỗ trợ Covid-19 sẽ thực hiện với Sở Lao động thương binh xã hội TPHCM, Sở Y tế TP.HCM, Sở Tài chính, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức qua các hoạt động như: tổng hợp, nghiên cứu, đánh giá các báo cáo của các sở, ngành, UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức về kết quả, hiệu quả việc triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết; tổ chức tái giám sát trực tiếp và tái giám sát gián tiếp; tổ chức thu thập thông tin, đóng góp ý kiến vào báo cáo kết quả tái giám sát.

Theo kế hoạch, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân TP.HCM sẽ tổ chức giám sát từ ngày 25.3 - 10.4.

BT
Thăm dò khán giả