Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:03, Thứ 7, 17/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM khẩn trương mở rộng kênh phân phối thực phẩm

(ANTV) - Trong 8 ngày thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM vẫn còn tình trạng người dân đổ xô đi mua và tích trữ hàng hóa thiết yếu. Nguyên nhân được cho là một số tỉnh thành vùng ven TP.HCM cũng đang và sắp thực hiện giãn cách khiến việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo Sở Công thương, thành phố hiện nay không thiếu nguồn cung hàng hóa thiết yếu, điều mà thành phố đang thiếu là hệ thống phân phối.

Sở Công thương TP.HCM cho biết, tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ vẫn diễn ra do việc thu mua, vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn. Trước đây, năng lực cung ứng hàng hóa của chợ truyền thống đối với mặt hàng lương thực thực phẩm, hàng thiết yếu là 60 đến 70%. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng chợ đang giảm dần từ 68 chợ truyền thống còn hoạt động 5 ngày trước xuống còn 46 chợ ở thời điểm hiện tại. Điều này gây áp lực cung ứng lên hệ thống phân phối hiện đại, gây hiện tượng thiếu hàng hóa cục bộ, đặc biệt là mặt hàng rau củ quả.

Trước thực tế này, Sở Công thương trình UBND TP.HCM cho phép nghiên cứu rà soát mở lại chợ truyền thống với phương thức không mở cửa toàn bộ chợ mà chỉ ưu tiên hàng thiết yếu, thí điểm rau của quả và chọn một số tiểu thương có năng lực cung ứng hàng hóa và đảm giãn cách. Đồng thời, dự phòng tình huống cách tỉnh lân cận cũng áp dụng Chỉ thị 16 gây khó khăn cho hoạt động lưu thông hàng hóa.

Với những cơ sở kinh doanh lợi dụng dịch bệnh để ghim hàng, tăng giá, Sở Công thương sẽ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường kiểm tra và xử lý nghiêm.

Sắp tới, Sở Công thương TP.HCM sẽ tiếp tục mở thêm các điểm bán hàng bình ổn giá và triển khai sắp xếp lại điểm bán ở chợ truyền thống để phục vụ nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân. Từ ngày 16/7, 150 điểm bán của Con Cưng (chuỗi cửa hàng cho em bé và mẹ bầu), 65 điểm bán của Guardian (chuỗi cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng sức khỏe, sắc đẹp) và hệ thống Vinmart cũng đưa mặt hàng rau củ và hàng đông lạnh vào bán tại các cửa hàng.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng liên tục ghi nhận những ca mắc mới. Và càng nguy hiểm khi nó xảy ra tại khu công nghiệp Hòa Khánh - khu công nghiệp lớn nhất Đà Nẵng. Hiện tại các ngành chức năng đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để khống chế và đảm bảo an toàn cho người lao động tại đây.

Sau khi ghi nhận 22 ca mắc Covid-19, Công ty TNHH Việt Hoa, Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tạm dừng hoạt động. Lực lượng chức năng đã ngay lập tức cách ly tập trung 66 người và xét nghiệm cho hơn 4.300 người lao động tại đây, đồng thời tiến hành khoanh vùng nhanh các khu trọ liên quan. Công tác dập dịch đang được khẩn trương triển khai.

Xác định các ca mắc Covid-19 trong Khu công nghiệp Hòa Khánh có khả năng lây nhiễm cao, Ban quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cũng tiến hành xét nghiệm cho hơn 42.500 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn quận Liên Chiểu. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh các công tác phòng, chống dịch thì phương án “3 tại chỗ” gồm ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ, sản xuất tại chỗ cũng đang được các doanh nghiệp tại các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phồ Đà Nẵng triển khai, đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt gãy.

BT
Thăm dò khán giả