Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 4, 21/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TPHCM giao quận, huyện xem xét khả năng mở lại chợ truyền thống

(ANTV) -Liên quan vấn đề cung ứng thực phẩm tại TPHCM trong giai đoạn giãn cách, Sở Công thương TP cho biết các tiểu thương chợ truyền thống sẽ giải quyết dễ dàng bài toán kênh phân phối. Tuy nhiên, đề xuất tái mở cửa các chợ sẽ tùy thuộc vào báo cáo của TP Thủ Đức và các quận, huyện; đánh giá mức độ an toàn, sức khỏe của tiểu thương khi trở lại buôn bán. 

Chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10, TPHCM từng phải tạm hoạt động 5 ngày vì phát hiện một số ca nghi nhiễm Covid-19. Khi được mở cửa trở lại, các tiểu thương và ban quản lý tại đây lập tức lắp đặt các màn chắn giọt bắn, quản lý lượng người ra vào chợ để không phát sinh lây nhiễm.
 
Sở Công thương TPHCM thống kê hiện trên địa bàn chỉ còn 40 chợ truyền thống hoạt động. Riêng các quận 1, 3, 4, 6, 7, 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và huyện Hóc Môn, Nhà Bè hiện không có chợ nào mở cửa. Sở Công Thương đánh giá cao khả năng giải quyết bài toán nguồn cung thực phẩm của lực lượng tiểu thương tại các quận, huyện kể trên khi được cho phép buôn bán trở lại. 
 
Chủ trương mở cửa một phần chợ truyền thống đã được Sở Công thương TPHCM quán triệt. Tuy nhiên, việc tạm dừng hoạt động hoặc mở lại do UBND quận, huyện căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế quyết định.
 
Trong hôm nay 21/07, Bộ Công thương sẽ có đoàn kiểm tra hoạt động của các chợ còn mở cửa tại TPHCM. Từ đó, có căn cứ rõ ràng hơn trong quyết định mở rộng kênh phân phối này.
 
Hàng hóa về TP.HCM tăng mạnh do có 5.000 xe được cấp giấu thông hành  
 
Bộ Công thương cho biết, lượng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM đã dần ổn định khi 5.000 xe được cấp giấy thông hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị lưu thông, vận chuyển.
 
Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương cho biết buổi họp cùng ngày với Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và các hệ thống các nhà phân phối, bán lẻ cam kết tiếp tục tăng cường lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường TP.HCM.
 
Tại các hệ thống phân phối, hàng hóa được cung ứng đầy đủ, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả ổn định, doanh nghiệp cam kết sẽ tổ chức những xe hàng lưu động, chuyến hàng đồng giá 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn do bị phong tỏa.
 
Đồng thời, nguồn hàng dự trữ tại kho hiện nay đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong khoảng ba tuần, ít hơn trước một tuần và khẳng định giá cả được giữ ổn định từ đầu tháng 7 đến nay, chỉ một số mặt hàng có biến động khoảng 3-5% do chi phí vận chuyển tăng.
 
Hiệp hội vận tải TP. HCM đã bố trí 5.000 xe được cấp giấy thông hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị trong khâu lưu thông, vận chuyển. Hiệp hội cam kết không tăng giá và sẵn sàng hỗ trợ về chi phí vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp. Việc vận chuyển hàng hoá từ các địa phương về TP.HCM và ngược lại tới các địa phương vẫn còn khó, do đó, thời gian tới các ngành sẽ tiếp tục tháo gỡ.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả