Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 4, 09/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM chuẩn bị thu phí hạ tầng cảng biển

(ANTV) - Sở GTVT TP HCM thông tin, giữa tháng 6 này sẽ triển khai thử nghiệm hệ thống thu phí hạ tầng cảng biển, trước khi thu phí chính thức từ 0 giờ ngày 01/7.

Cụ thể, toàn bộ quá trình thu phí sẽ không dùng tiền mặt, thanh toán qua hệ thống điện tử 24/7 của các ngân hàng thương mại hoặc các ví điện tử và triển khai thu phí tại 26 cảng biển trên địa bàn TP HCM như cảng Cát Lái, cảng Hiệp Phước.

Hiện nay cảng vụ đường thủy nội địa đã tổ chức tuyên truyền cho doanh nghiệp, người dân nắm rõ thông qua các cẩm nang để hướng dẫn thực hiện, mục đích cũng như hiệu quả thu phí.

Số tiền thu phí dùng để đầu tư vả bảo trì cho các tuyến đường kết nối vào cảng biển TP HCM, giúp giảm ùn tắc, giảm tình trạng quá tải các tuyến ra vào cảng biển gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống cảng biển. Ngoài ra giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm chi phí logistic, tăng năng lực cạnh tranh hàng hóa xuất nhập khẩu trên địa bàn TP.

Đề án thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn TP được HĐND TP có nghị quyết thông qua và UBND TP có kế hoạch triển khai từ ngày 1-7-2021.

Dự kiến khi triển khai thu phí, ước tính mỗi năm sẽ đóng góp thêm cho TP khoảng 3.000 tỉ đồng.

TP. HCM doanh thu du lịch giảm sâu 

Trong những tháng đầu năm 2021 ngành du lịch Thành phố tiếp tục gặp rất nhiều  khó khăn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2021, doanh thu du lịch lữ hành của TPHCM ước đạt 2.600 tỉ đồng, giảm hơn 37% so với cùng kì năm trước. Trong khi nhóm dịch vụ lưu trú và ăn uống có doanh thu ước đạt hơn 32.000 tỉ đồng tăng 30,8%.

Tình hình ngành du lịch Thành phố được dự báo còn kém sáng sủa khi các khu du lịch, điểm tham quan tour, tuyến đều phải tạm dừng khởi hành. Các chợ đêm, chợ tự phát, trung tâm thương mại, công viên công cộng cũng tạm ngừng hoạt động để chống dịch.

Một số cơ sở lưu trú trong thành phố như khách sạn, nhà nghỉ, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch vẫn nhận khách ngoại trừ mô hình homestay.

Sở du lịch TPHCM vừa đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở ăn uống mua sắm đạt chuẩn phục vụ khách du lịch và các điểm tham quan, khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố triển khai tăng cường các biện pháp phòng chống dịch covid 19. 

 

BT
Thăm dò khán giả