Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP Vinh: Chợ mới xây không phát huy hiệu quả

(ANTV) - Những năm gần đây, để đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, trên địa bàn một số phường xã của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã được đầu tư xây dựng mới thêm một số chợ. Tuy nhiên, thời gian qua mặc dù cơ sở hạ tầng các chợ mới đầu tư xây dựng khá quy mô nhưng đến nay vẫn chưa phát huy hiệu quả.

Chợ mới Phong Toàn nằm trên địa bàn phường Hà Huy Tập thành phố Vinh, chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2012. Với thiết kế trong khuôn viên của chợ có 250 vị trí kinh doanh, trong đó 1 đình chính 2 tầng với 89 ki ốt và 5 đình phụ có 160 vị trí kinh doanh. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng là 21 tỷ đồng.

Tuy nhiên cho đến nay, tức gần 5 năm đưa vào sử dụng, chợ mới Phong Toàn vẫn chưa được lấp đầy. Đình chính của chợ chỉ có 10/89 ki ốt hoạt động, số còn lại đang bị bỏ hoang hoặc rao bán, cho thuê lại. Ở 5 đình phụ cũng chỉ có 120/160 vị trí kinh doanh các mặt hàng rau quả, thực phẩm nhưng chủ yếu chỉ hoạt động vào buổi sáng.

Còn chợ Hưng Đông với tổng kinh phí đầu tư xây dựng được phê duyệt là gần 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã sau gần 6 năm trôi qua nhưng chợ Hưng Đông vẫn chưa thể hoạt động, toàn chợ vẫn còn 12 ki ốt chưa có người đăng ký kinh doanh. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự chậm trễ của việc hoàn thiện để đưa chợ Hưng Đông đi vào hoạt động.

Tình trạng quy hoạch xây dựng chợ nhưng hoạt động không hiệu quả không nhưng chỉ xảy ra tại phường Hà Huy Tập và xã Hưng Đông. Tại các chợ Cầu Thông phường Trung Đô và chợ khu đô thị mới xã Nghi Kim cũng đang nằm trong tình trạng tương tự. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền TP Vinh cần sớm có biện pháp tháo gỡ như, chuyển các điểm họp chợ tự phát và các chợ đã xây dựng và giải tỏa các hộ bán rong trên vỉa hè để các chợ đi vào hoạt động. Tránh tình trạng chợ bỏ hoang vừa lãng phí trong xây dựng vừa thất thu cho ngân sách địa phương.

BT
Thăm dò khán giả