Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng đón khách quốc tế

(ANTV) -Mới đây, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cho thành phố thí điểm đón du khách quốc tế từ tháng 12 tới thay cho dự kiến vào đầu năm sau. Để chuẩn bị cho phương án này, Sở Du lịch thành phố và các công ty du lịch đã có những kế hoạch cụ thể, sẵn sàng đảm bảo an toàn cho khách đến tham quan, lưu trú.

 
Ngay khi các địa phương và thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu phục hồi sau dịch, các công ty lữ hành đã chuẩn bị kế hoạch đón khách quốc tế bằng việc gửi thông tin cho đối tác, thông báo tình hình phòng chống dịch và những chính sách mới của Chính phủ. Theo đại diện lãnh đạo Công ty lữ hành Fiditour-Vietluxtour: phản hồi từ thị trường khách quốc tế là rất khả quan.
 
Ông Lê Phong Trần, Giám đốc Thị trường Du lịch Quốc tế, Công ty Lữ hành Fiditour-Vietluxtour cho biết, nếu Chính phủ mà cho phép thành phố mở cửa thì đó là một điều rất  tuyệt vời đối với những doanh nghiệp bởi nói gì thì nói TP.HCM và Hà Nội là 2 trung tâm lớn của cả nước, có đủ cơ sở vật chất hạ tầng phục vụ khách du lịch ví dụ như khách sạn 5 sao, các điểm vui chơi giải trí, rồi từ đó khách có thể đi tới các tuyến điểm khác như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hội An...
 
Theo thống kê, năm 2019 (trước khi có dịch), thành phố Hồ Chí Minh đón hơn 8,6 triệu khách quốc tế, chiếm 50% tổng lượng du khách quốc tế đến Việt Nam và đóng góp gần 11% vào tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố. Vì vậy, việc mở cửa đón khách quốc tế là mong mỏi của rất nhiều doanh nghiệp du lịch còn hoạt động cho đến thời điểm này.
 
Ông An Sơn Lâm, Giám đốc Công ty thuyền buồm Đông Dương cho biết, chúng tôi đang tu sửa, nâng cấp dịch vụ lên bởi vì trong mấy tháng giãn cách tàu thuyền nằm một chỗ thì bây giờ mình phải sơn sửa lại để chuẩn bị đón khách thì nó phải chu toàn, thứ nhất là an toàn về vận hành con tàu, thứ hai là an toàn cho khách thì tất cả phải chấp hành theo đúng quy định của Nhà nước, khi Sở du lịch có chính sách như thế nào đó thì chúng tôi sẽ sẵn sàng phối hợp cùng Sở du lịch cũng như các đơn vị lữ hành bạn để làm sao đón được khách chu đáo và an toàn.
 
Theo đề xuất, TP.HCM sẽ thí điểm cho phép các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện đón khách đến TPHCM theo chương trình du lịch trọn gói khép kín thông qua các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ. Du khách chỉ tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi theo đúng lộ trình định sẵn. Thực tế, khi rục rịch quay trở lại, ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực làm mới các sản phẩm, tập trung vào các tour du lịch xanh, điểm đến gắn với văn hóa lịch sử dân tộc; trong đó việc tuân thủ quy định an toàn về phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu. Lãnh đạo Sở Du lịch thành phố cho biết: ngay cả trong việc mở cửa liên kết với các tỉnh, thành, trước đây chỉ tập trung tour, tuyến thì nay sẽ tập trung, bám sát hơn về công tác quản lý Nhà nước.
 
Ông Lê Trương Hiền Hoà, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành du kịch làm việc với các tỉnh thành như thế nào để các doanh nghiệp du lịch thành phố có thể đưa khách đi các tỉnh và ngược lại các tỉnh, thành có thể đưa khách tới TP HCM. Đó là những cái tour khép kín và những điểm đến luôn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch. Cũng như là công tác xét nghiệm cho du khách. Trong thỏa thuận liên kết, một trong những nội dung đầu tiên mà chúng tôi đề cập là nếu trong tour có trường hợp F0 sẽ xử lý như thế nào thì ở đây chúng tôi đã có trao đổi với Y tế thành phố, y tế địa phương có sự phối hợp với nhau để xử lý các tình huống như vậy. Hiện nay các tỉnh, thành rất là hỗ trợ cho ngành du lịch thành phố mở lại các tour tuyến.
 
Với việc người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 đạt tỷ lệ gần 100%, mũi 2 đạt tỷ lệ trên 90% và sự chuẩn bị sẵn sàng của cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các doanh nghiệp, TP Hồ Chí Minh hy vọng có thể sớm đón khách du lịch quốc tế, khai thác hiệu quả mùa cao điểm của du lịch quốc tế như trú đông, đón Giáng sinh, năm mới, các sự kiện du lịch hội nghị cuối năm và đầu năm. 
Thăm dò khán giả