Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 2, 22/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM mở phiên chợ nông sản an toàn

(ANTV) - Trước nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM đã cho ra đời ý tưởng phiên chợ nông sản an toàn. Mới đây, phiên chợ đầu tiên đã diễn ra và mang lại sự hài lòng cho người tiêu dùng.

Quy mô phiên chợ tuy không lớn nhưng có đầy đủ các loại thực phẩm từ rau củ quả đến trứng, thịt gà, heo, vịt các loại.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, phiên chợ nông sản lần này thu hút 27 đơn vị, trong đó có 8 đơn vị sản xuất kinh doanh sản phẩm trứng, thịt heo, thịt gà, thủy sản và 19 đơn vị sản xuất kinh doanh rau, củ, quả uy tín.

Ghi nhận trong sáng phiên chợ, số lượng người đến mua rất đông. Những mặt hàng được ưa chuộng và mua nhiều là các loại rau, có giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/kg; dưa lưới có giá 85.000 đồng/kg… Đặc biệt, cà chua được trồng bằng trứng gà và sữa tươi từ Đà Lạt cũng góp mặt trong phiên chợ này và thu hút nhiều sự chú ý của người tiêu dùng.

Điều kiện để đưa được sản phẩm vào phiên chợ đều phải đạt chứng nhận về an toàn thực phẩm, có tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap hoặc đã tham gia các chuỗi thực phẩm an toàn của thành phố và các tỉnh.

Và để khuyến khích phong trào sản xuất nông sản sạch cũng như để cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố có thể tiếp cận nhiều các sản phẩm nông nghiệp an toàn; phiên chợ nông sản an toàn sẽ được diễn ra vào thứ 7, chủ nhật của tuần thứ nhất và tuần thứ 3 của tháng tại địa chỉ 195-197 Cao Thắng nối dài, phường 12, quận 10, TP.HCM. Tại TP.HCM, hiện có khoảng 4 chợ phiên nông sản an toàn đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Sẽ mở rộng địa bàn thả muỗi mang Wolbachia tại TP. Nha Trang

 Thông tin từ Ban quản lý Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam ở TP. Nha Trang, trước những hiệu quả thu nhận bước đầu và được sự đồng thuận của lãnh đạo UBND tỉnh, thời gian tới, dự án sẽ sẽ mở rộng địa bàn thả muỗi mang khuẩn Wolbachia tại TP. Nha Trang.

Năm 2014, dự án đã tiến hành thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia thí điểm ở đảo Trí Nguyên, TP. Nha Trang trong hai đợt.

Kết quả cho thấy, trong khi số ca mắc sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trong tỉnh đều ở mức rất cao, thì riêng ở đảo Trí Nguyên chỉ có 1 ca được chẩn đoán xác định trong năm 2015.

Dựa vào kết quả này và những nghiên cứu ở Nha Trang, dự án có kế hoạch mở rộng thả muỗi mang Wolbachia tại 2 cụm dân cư thuộc địa bàn 4 phường: Vĩnh Phước - Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường - Phước Long vào năm 2017.

Trong giai đoạn 2018 - 2021, dự án sẽ mở rộng thả muỗi mang Wolbachia tới các khu vực tập trung dân cư, dự kiến gồm các tỉnh: Khánh Hòa, Bình Dương và Đồng Nai.

BT
Thăm dò khán giả