Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 7, 20/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôm thương phẩm rớt giá, người nuôi gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Tại tỉnh Bạc Liêu, thời gian gần đây, tôm sú, tôm thẻ nguyên liệu trên địa bàn tỉnh liên tục bị rớt giá từ 20 - 30 ngàn đồng/kg so với thời điểm tháng 3 đầu năm. Giá tôm thẻ, tôm sú giảm mạnh khi bước vào thời điểm thu hoạch rộ khiến nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh lo lắng. Bởi sau thời gian dài đầu tư sản xuất thì khả năng họ sẽ phải thu lỗ nặng khi thu hoạch.

Hiện nay, tôm thẻ loại 100 con/kg giá chỉ 75 ngàn đồng/kg; tôm thẻ loại 30 – 40 con/kg dao động từ 100 – 110 ngàn đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg giá 175 ngàn đồng/kg. Với mức giá tôm thẻ, tôm sú như vậy người nuôi khó có lãi, thậm chí thua lỗ. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng bệnh, điện lại tăng cao. Vì vậy, ngay cả những người nuôi tôm trúng mùa cũng phải chịu thua lỗ. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến bất thường, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn khiến người nuôi tôm gặp không ít khó khăn trong quá trình sản xuất.

Ông Tạ Hòa Minh, Xã Vĩnh Trạch, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho hay, thấy nuôi tôm không có lãi, nhiều người dân đã bỏ đất. Tôm xuống giá, thức ăn lại tăng và thuốc cũng vậy nữa, chi phí đủ thứ không có lãi gây áp lực rất nhiều cho người nuôi. Trước tình hình tôm xuống giá Nhà nước phải có liên kết với nước ngoài, tạo điều kiện cho nhiều người mua thì tôm mới lên giá được.
 
Theo ngành chức năng, lâu nay, đầu ra của thủy sản nói riêng, nông sản nói chung thường gặp khó khi sản lượng thu hoạch cao, hoặc đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Bởi giá cả nông sản phụ thuộc rất lớn vào thị trường tiêu thụ. Nếu cung vượt cầu thì tình trạng rớt giá là lẽ đương nhiên. Để giúp nông dân tháo gỡ khó khăn, hiện nay các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã và đang tìm nhiều giải pháp liên kết, để từng bước tháo gỡ cho các hộ chăn nuôi
 
Ông Phạm Hoàng Giang, Chi Cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, việc dự tính giá đầu tư đầu vào, giá cả tiêu thụ sản phẩm cũng tương đối là khó. Chúng tôi cũng cố gắng phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Nông nghiệp làm sao thông tin giá cả, thị trường tiêu thụ đến sớm được với bà con nông dân, để bà con nông dân chủ động trong khâu sản xuất.
 
Có thể nói, việc nuôi tôm của nông dân hiện nay đang đối mặt với muôn vàn khó khăn. Dẫu biết rằng giá tôm nguyên liệu tăng hoặc giảm phần lớn phụ thuộc vào yếu tố thị trường, sự can thiệp của ngành chức năng khá khó khăn. Và việc để nông dân tự sản xuất theo kiểu cầu may, thiếu định hướng trong sản xuất, thiếu thông tin về thị trường và phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái thì tình cảnh nông dân rơi vào thua lỗ nặng nề trong sản xuất là điều không thể tránh khỏi.
BT
Thăm dò khán giả