Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôm hùm nuôi tại TX.Sông Cầu chết hàng loạt

(ANTV) - Đến thời điểm này, đã có hơn 16.500 lồng nuôi có tôm hùm tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên bị bệnh sữa, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm. Nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân, Sở NN & PTNT phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cùng chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm.

Anh Lê Thanh Liêm, xã Xuân Cảnh, TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: "Ít nhiều gì nói chung bị sữa là ai cũng bị hết. Tính riêng tui đây, mới gần nửa tháng nay chết gần 200 con. Lồng thả 20 con chết còn có mấy chục con à."

Những con tôm hùm chết do nhiễm vi khuẩn khiến người dân bị thiệt hại nặng

Theo Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản III), xác định 9 mẫu tôm hùm lấy tại vùng nuôi thị xã Sông Cầu để kiểm nghiệm, tất cả đều bị nhiễm vi khuẩn rickettsia like bacteria - tác nhân gây bệnh sữa.

Nguyên nhân là do các yếu tố môi trường nuôi không thuận lợi như: không khí lạnh tăng cường với cường độ mạnh từ sau Tết Nguyên đán, các chỉ số môi trường vượt ngưỡng cho phép và sức đề kháng của tôm giảm do ảnh hưởng từ các đợt mưa lũ cuối năm 2016 nên vi khuẩn tấn công gây bệnh. Trong khi đó, phác đồ điều trị bệnh sữa lại không được người dân áp dụng đúng quy định.

Ông Nguyễn Hữu Đài, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết: "Đa số người nuôi tôm hùm của địa phương thì người ta chưa nắm một cách thấu đáo về nuôi tôm hùm, cũng như quy trình xử lý bệnh sữa; nuôi theo kinh nghiệm là chính. Cho nên khi đưa phát đồ điều trị xuống, có người thì ứng dụng, có người thì sử dụng thuốc tràn lan không như theo phát đồ điều trị của bệnh dẫn đến hiệu quả không cao."

Nhằm giảm thiệt hại cho người nuôi tôm, những ngày qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và Chi cục Thủy sản tỉnh đang phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương tiến hành tiêu độc, khử trùng các vùng nuôi bị bệnh và hướng dẫn người nuôi tiêu hủy tôm hùm đúng quy định và di chuyển lồng nuôi đến vị trí môi trường thuận lợi; bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm và khuyến cáo người nuôi thu hoạch sớm tôm hùm đủ kích cỡ thương phẩm để giảm thiểu thiệt hại.

PGS.TS Võ Văn Nha, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Trung cho biết: "Mật độ nuôi của mình cần phải được thưa ra. Bởi vì hiện nay, tôm vẫn đang giai đoạn còn nhỏ nên bà con thường thả với mật độ khá cao trên một lồng nuôi. Thứ hai là giãn mật độ lồng để tạo sự thông thoáng cho nước. Thứ ba, thời điểm này là thời điểm có thể san thưa lồng rồi để từ đó có thể phòng ngừa, giảm thiểu được sự xuất hiện bệnh sữa."

Theo Sở NN & PTNT Phú Yên, từ đầu năm đến nay, tôm hùm tại các vùng nuôi Xuân Cảnh, Xuân Phương, Xuân Thịnh, Xuân Yên, Xuân Đài và Xuân Thành (TX Sông Cầu) xuất hiện bệnh sữa, tôm chết rải rác. Tổng số lồng tôm hùm bị bệnh khoảng trên 16.000 lồng, kích cỡ tôm bệnh từ 0,2-0,7kg/con, tỉ lệ chết từ 10-30%, cá biệt một số lồng nuôi tôm chết từ 50-70%. Nếu tình trạng này không sớm được kiểm soát, hàng trăm hộ dân nuôi tôm hùm có nguy cơ trắng tay vụ tôm lần thứ 3 chỉ trong chưa đầy 1 năm.

 

BT
Thăm dò khán giả