Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 15:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôm của 30 doanh nghiệp Việt được áp thuế 0% tại Mỹ

(ANTV) -Theo thông tin từ Bộ Công thương, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với mức thuế là 0%.

 

Theo đó, mức thuế cuối cùng dành cho 2 bị đơn bắt buộc (gồm Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta và Công ty cổ phần Nha Trang Seafoods) trong đợt rà soát này đều ở mức 0%. Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công thương cho biết thêm, mức thuế suất riêng rẽ áp dụng cho 29 công ty còn lại cũng ở mức 0%.
 
Mức thuế 0% đối với tôm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm Việt Nam, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ đang có diễn biến phức tạp, nhất là khi tất cả các doanh nghiệp nhận thuế suất riêng rẽ cũng nhận được mức thuế suất 0%.
 
Theo Bộ Công thương, trong 13 đợt rà soát tôm từ trước đến nay, đây là lần thứ hai, DOC xác định các DN nhận thuế suất riêng rẽ không bán phá giá.
 
Giá tôm hùm lao dốc
 
Theo thông tin từ Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, hiện nay giá tôm hùm thương phẩm các loại trên địa bàn tỉnh đang giảm sâu. Cụ thể, giá tôm hùm sao loại 1 hiện chỉ còn 1 - 1,1 triệu đồng/kg; tôm hùm xanh loại 1 dao động từ 570.000 - 580.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do xuất khẩu tôm hùm theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và các thị trường khác đang thắt chặt, dẫn đến lượng tôm tồn ở cửa khẩu nhiều.
 
Theo người dân, giá tôm hùm thương phẩm các loại bắt đầu lao dốc từ tháng 5/2019 đến nay, nhiều thời điểm, giá tôm giảm sâu chỉ bằng một nửa so với thời điểm này năm ngoái. Không chỉ vậy, sức tiêu thụ tôm thịt cũng giảm đến 70% so với trước. Hai nguyên nhân này dẫn đến hầu hết người nuôi tôm hùm đều thua lỗ. Nuôi càng nhiều càng lỗ.
 
Trước tình hình này, ngành Thủy sản tỉnh Khánh Hòa đã khuyến cáo người nuôi tạm ngừng thả nuôi, chuyển sang nuôi các loại cá có thể xuất nhiều thị trường. Về lâu dài, Chi cục tiếp tục hướng dẫn người nuôi theo quy hoạch, đăng ký kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý, áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc; hướng dẫn người nuôi thành lập các tổ sản xuất hay hợp tác xã nuôi trồng nhằm liên kết với doanh nghiệp thu mua để có đầu ra ổn định hơn. 

 

Thăm dò khán giả