Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 02:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôm chết hàng loạt ở Quảng Ngãi, Quảng Trị

(ANTV) - Ngày 2/6, theo thông tin từ Chi cục thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, trong vụ nuôi tôm đợt 1 năm 2016 toàn tỉnh thả nuôi trên 305 hecta tôm nước lợ tập trung ở các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi và Bình Sơn. Tuy nhiên, trong những ngày qua, dịch bệnh xuất hiện đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm.

Thống kê cho thấy, hiện toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có gần 17 hecta tôm bị dịch bệnh làm chết khoảng 15 triệu con tôm giống. Riêng địa bàn huyện Bình Sơn, dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng tại 4 xã với tổng diện tích khoảng 8,26hecta.

Qua kiểm tra tình hình dịch bệnh trên tôm, cơ quan thú y tỉnh Quảng Ngãi xác định tôm chết chủ yếu do bị virut đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính gây ra.  UBND tỉnh Quảng Ngãi đã công bố dịch bệnh vi rút đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm tại huyện Bình Sơn.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các đơn vị liên quan tập trung hỗ trợ người nuôi tôm các biện pháp phòng tránh bệnh để giảm thiệt hại, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi 30 tấn hóa chất Chlorine để thực hiện công tác phòng, chống dịch kịp thời.

Quảng Trị hết hóa chất xử lý tôm chết trên diện rộng

Từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đang diễn ra hiện tượng tôm chết hàng loạt do bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và  bệnh đốm trắng . Đến nay, diễn biến còn phức tạp hơn. Điều đáng nói ở đây là tôm chết như vậy, nhưng hóa chất để dập dịch lại đang thiếu trầm trọng và đây là nguyên nhân dẫn đến  tôm chết đang bùng phát trên diện rộng ở  Quảng Trị

Ông Phan Thanh Mẫn, ở thôn Mỹ Thủy, xã hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, vốn liếng của gia đình ông đều đầu tư vào những hồ tôm này. Với ông Mẫn, nhìn tôm chết mà không thể làm gì hơn. Ông cho biết: “Đầu tư quá nhiều, nhưng tôm chết như thế này, chịu bó tay,không thể làm gì được. Một ao như thế này đầu tư 300 triệu, giờ nếu bán chỉ được vài chục triệu.”

Toàn xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có gần 14 ha tôm chết do bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính,  bệnh đốm trắng. Với xã Hải An, cần nhất bây giờ là hóa chất,để dịch không lây lan.

Ông Nguyễn Văn Huân, Trưởng phòng nuôi trồng thủy sản sở NN&PTNT Quảng Trị: “ Hiện nay, nguồn dự trữ clorin ở sở đang nắm giữ thì đã cạn, nếu tình hình tôm dịch bệnh như thế này, rất nguy hiểm, sở đang làm các văn bản đề nghị UBND tỉnh cấp tiếp clorin và đề nghị với bộ cấp thêm một ít , từ nguồn dự trữ quốc gia.”

Tình hình tôm chết đang ngày càng phức tạp, vậy mà hóa chất để xử lý,  người dân nuôi tôm ở Quảng Trị phải tiếp tục chờ cấp trên phê duyệt. Giữa tháng năm 2016, tôm bị nhiễm bệnh và chết ở Quảng Trị là 40 ha, nay đã lây lan lên đến gần 80 ha. Với tình trạng như trên, trong thời gian tới, không có sự phối hợp đồng bộ giữa các  ngành ở Quảng Trị. Tôm sẽ còn tiếp tục chết và lây lan dịch bệnh.  

 

BT
Thăm dò khán giả