Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 17:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 2, 26/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm buôn lậu tại Yên Bái diễn biến phức tạp

(ANTV) - Từ đầu tháng 9 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Chi cục quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra phát hiện và tịch thu tiêu hủy hàng trăm loại mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Tuy nhiên do đặc thù của địa bàn miền núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, mặt khác thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi nên tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Một số lượng lớn hàng hóa và hơn 2 tấn sừng trâu không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Đội Cảnh sát giao thông số 3 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái phát hiện và thu giữ vào ngày 22/9 vừa qua.

Theo khai nhận của lái xe Bùi Xuân Tươi, trú tại Hà Nội thì số hàng hóa này đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội lên Lào Cai để tiêu thụ bằng thủ đoạn sắp xếp lẫn lộn với những loại hàng hóa có giấy tờ hợp lệ khác.

Lái xe Bùi Xuân Tươi khai , “Chúng tôi không thể nắm được vì thùng hàng người ta đóng và đưa hóa đơn chứng từ cho chúng tôi, tôi nghĩ nó hợp pháp. Tuy nhiên sau khi gặp các đội thì người ta kiểm tra, đối chiếu cái nào có trong hóa đơn hoặc không có hóa đơn thì người ta loại ra”.

Hình kiểm tra xe ô tô có hàng hóa không rõ nguồn gốc. Còn đây là 50 kg phụ gia thực phẩm cùng hàng trăm chai dầu hào và mù tạt không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng vừa bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện và bắt giữ trước đó. Đây chỉ là hai trong số hàng chục vụ buôn lậu và gian lận thương mại đã được các lực lượng chức năng của tỉnh Yên Bái kịp thời phát hiện và bắt giữ từ đầu tháng 9 đến nay. Điều này cho thấy loại tội phạm này đang có nhiều diễn biến phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Trung tá Bùi Tuấn Anh – Đội trưởng Đội tuần số 3, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái cho biết “Chúng có thể dùng người của chúng để theo dõi các lực lượng chức năng làm việc ở đâu để trốn tránh. Hàng hóa thì được cất giấu ở những nơi kín đáo, khó phát hiện nhằm qua mặt các cơ quan chức năng”.

Buôn lậu và gian lận thương mại không phải là loại tội phạm mới nhưng việc đấu tranh với loại tội phạm này lại đang ngày càng khó khăn, đặc biệt là đối với địa bàn miền núi như tỉnh Yên Bái. Bởi ngoài yếu tố địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn thì trình độ nhận thức còn hạn chế của một số bộ phận người dân cũng đã khiến cho loại tội phạm này ngày càng diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Viết Nhẫn – Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái cho biết thêm, “Trong thời gian tới đội vẫn tiếp tục kiểm tra các xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn huyện. Nếu không có nguồn gốc xuất xứ sẽ xử lý và tiêu hủy theo quy định”.

Tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại không chỉ gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền thuế nhà nước mỗi năm mà còn gây ra những hậu quả khôn lường đối với tính mạng và sức khỏe của người dân. Chính vì vậy đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này không phải là trách nhiệm của riêng ai mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả