Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỏi Lý Sơn mất mùa, mất giá

(ANTV) - Những ngày này, nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu ra đồng thu hoạch tỏi vụ đông xuân 2018 – 2019. Tỏi là cây trồng chủ lực, tạo nguồn thu chính cho gần 40% dân số làm nông nghiệp trên huyện đảo tiền tiêu này. Tuy nhiên, sản lượng tỏi năm nay đạt thấp hơn mọi năm. Tỏi vừa mất mùa lại vừa mất giá do thương hiệu tỏi Lý Sơn bị nhiều người lợi dụng, trà trộn, khiến cho nông dân ở  “vương quốc” tỏi gặp nhiều khó khăn.

Vụ tỏi Đông Xuân năm nay, gia đình ông Nguyễn Hòa, xã An Hải, huyện Lý Sơn gieo trồng 4 sào tỏi, chi phí đầu tư hơn 60 triệu đồng. Với diện tích này, năm ngoái, gia đình ông Hòa thu hoạch được hơn 1 tấn tỏi tươi. Thế nhưng, vụ tỏi năm nay, gia đình ông chỉ thu hoạch được hơn 4 tạ tỏi tươi, giảm hơn 6 tạ so với vụ trước. Với giá thị trường khoảng 30.000 đồng kg thì gia đình ông Hòa chỉ thu được 12 triệu đồng. "Năm nay bà con tưới nước luôn đêm luôn ngày, đã vậ y mà tỏi rẻ nữa, bà con thất thu"- ông Hoà nói.

Không riêng gì ông Hòa, gần 4.000 hộ nông dân trên đảo cũng cùng chung cảnh ngộ. Mỗi sào tỏi người nông dân trên đảo phải đầu tư trên dưới 15 triệu đồng, với hy vọng sẽ thu nhập được khấm khá từ cây trồng truyền thống này. Thế nhưng từ Tết Nguyên đán đến nay là thời điểm cây tỏi bắt đầu tạo củ nhưng gặp thời tiết nắng hạn, kèm với sương muối và sâu bệnh gây hại nên cây tỏi khô lá và tóp củ, khiến vụ tỏi giảm năng suất và sản lượng.
 
Bà Nguyễn Thị Thương – Xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lý giải, nắng, bị sương xuống, coi như trời hạn, sương xuống ám vô nên khô luôn, tưới nước không lại. Dân làm vậy mất lùa thì có gì mà ăn thôi.
 
Vụ tỏi Đông Xuân 2018-2019, nông dân Lý Sơn xuống giống gieo trồng trên 300 héc ta diện tích. Mùa vụ này cũng ghi nhận sự bất thường của thời tiết từ đầu vụ, hạn đến sớm khiến hàng trăm héc ta tỏi Lý Sơn thiếu nguồn nước tưới. Chính vì thế năng suất, sản lượng tỏi năm nay được huyện Lý Sơn nhận định sẽ không đạt yêu cầu như năm 2018. Trước tình trạng tỏi mất mùa, mất giá như hiện nay, UBND huyện Lý Sơn cũng quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ thương hiệu, nâng tầm giá trị cây tỏi để đảm bảo đời sống người nông dân.
 
Theo bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đối với vấn đề bảo vệ làm sao cho cây tỏi Lý Sơn có giá trị và đảm bảo cho người tiêu dung tin tưởng, thì chúng tôi cũng đã có văn bản chỉ đạo cho Hội Sản xuất Kinh doanh hành tỏi và các ngành, nhất là các đầu Sa Kỳ và các  tư thương tuyên truyền là không đưa tỏi nơi khác về Lý Sơn, Chúng tôi cũng đang xây dựng đề tài khoa học.
 
Kết thúc vụ tỏi, nông dân Lý Sơn sẽ xuống giống vụ hành, tuy nhiên trước sự diễn biến bất thường của thời tiết, huyện Lý Sơn đã khuyến cáo nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó chú trọng canh tác cây trồng thích nghi với nặng hạn như đậu phụng, cây ngô, cây mè….để tránh bị mất mùa.
 
 
 
 
BT
Thăm dò khán giả