Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 5, 20/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Quảng Đông, Hồng Kông (Trung Quốc)

(ANTV) - Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam- Quảng Đông, Hồng Kông (Trung Quốc). Buổi tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Quảng Đông, Đặc khu hành chính Hồng Kông, các bộ ngành và 14 tỉnh thành của Việt Nam, và gần 200 doanh nghiệp đến từ các quốc gia tham gia.

Thời gian vừa qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Trung Quốc đã có những bước phát triển rất tích cực, đặc biệt là hợp tác kinh tế. Chỉ tính riêng năm 2016, thương mại song phương đạt 72 tỉ USD, chiếm hơn 1/5 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Năm 2016, Trung Quốc cũng đã lọt vào top 10 nhà đầu tư FDI lớn nhất Việt Nam - xếp thứ 8 với tổng vốn lũy kế đạt 10,5 tỉ USD.

Quảng Đông và Hồng Kông được đánh giá là hai “láng giềng nhỏ trong láng giềng lớn”, GDP của Quảng Đông năm 2016 đạt 1,16 nghìn tỉ USD, tương đương nền kinh tế lớn thứ 15 thế giới. Trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông là 6,09 tỷ USD. Tính đến tháng 3/2017, Hồng Kông là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ sáu tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 17 tỷ USD. Lĩnh vực tiềm năng của hợp tác song phương hiện nay, đáng chú ý nhất là thương mại, kết nối cơ sở hạ tầng, năng lượng và du lịch.

Phát biểu trong buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng cho biết Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và đây là chủ trương nhất quán, lâu dài, là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao Tọa đàm doanh nghiệp, và mong muốn Tọa đàm sẽ là cơ hội để lắng nghe những ý kiến đóng góp, phản hồi và chia sẻ từ các hiệp hội và doanh nghiệp hai nước để kiện toàn hơn nữa hệ thống chính sách và hành lang pháp lý, tạo môi trường thuận lợi tối đa cho hợp tác kinh tế Việt Nam- Quảng Đông và Hồng Kông phát triển vượt bậc, trở thành hình mẫu tiêu biểu cho quan hệ Việt- Trung.

BT
Thăm dò khán giả