Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

(ANTV) - Sáng nay 17/1, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên hai Thủ tướng Việt - Nhật tham dự một cuộc tọa đàm doanh nghiệp của hai nước.

Tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Abe đã nhất trí hợp tác chặt chẽ cùng trao đổi các biện pháp cụ thể để thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế với các nội dung kết nối chiến lược phát triển kinh tế, kết nối nguồn lực sản xuất, kết nối nguồn nhân lực thông qua hợp tác đầu tư, thương mại, ODA.

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Có được kết quả này cũng bởi lý do Việt Nam là một quốc gia ổn định vĩ mô và chính trị, hệ thống pháp luật tốt, hội nhập sâu rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Thủ tướng trân trọng cảm ơn vai trò quan trọng của doanh nghiệp hai nước, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh giá cao các DN Nhật Bản đã đóng góp với tiến trình phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng Abe cũng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, lắng nghe các DN Nhật Bản, khẳng định, DN Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Nhật Bản hiện có 3.242 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 42,016 tỷ USD, đứng 2 trong tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản cũng là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả