Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng trốn thuế khi kinh doanh online

(ANTV) - Hoạt động bán hàng qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube… đang phát triển rầm rộ ở Việt Nam. Xu hướng làm giàu từ kinh doanh online ngày càng phổ biến, song không ít người lại làm ngơ hoặc trốn tránh  nghĩa vụ nộp thuế. Vậy cách nào để ngăn chặn thực trạng này?

 

Tháng 8/2021, phòng Cảnh sát kinh tế,  Công an tỉnh Ninh Bình  đã phát hiện một  kho hàng hóa lớn  bao gồm hàng nghìn bộ quần áo, các loại thực phẩm chức năng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và có  hành vi trốn thuế khi  kinh doanh qua mạng.

Được biết, chủ của kho hàng này là  Lê Thanh Bình, trú tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Đây chỉ là một trong số nhiều vụ việc  kinh doanh qua mạng có  hành vi  trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước trong thời gian qua.

Theo quy định, người bán hàng online có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu  lớn hơn 100 triệu đồng/năm. Như vậy, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp là cá nhân kinh doanh, nộp thuế theo tỷ lệ 5% giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân. Hành vi không kê khai và không nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Nghị định 126/2020/NĐ-CP đã quy định các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp. Đồng thời, thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Một nguyên tắc chấp hành thuế của các cá nhân, tổ chức là phải tự kê khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Mọi trường hợp, cá nhân trốn thuế bằng cách này, hay cách khác cũng sẽ bị cơ quan thuế sẽ tìm ra dựa trên hồ sơ thanh toán, giao dịch trên thương mại điện tử.

Thăm dò khán giả