Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 07/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng buôn lậu thuốc lá bằng đường biển

(ANTV) -Hiện tại chúng ta đang áp thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng thuốc lá là gần 75%. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Công thương trung bình mỗi năm với 1 tỷ bao thuốc lá nhập lậu như hiện nay thì chúng ta mất hàng hàng tỷ đồng mỗi năm vì thuốc lá lậu.

 
50 nghìn bao thuốc lá ngoại nhập lậu bị lực lượng Cảnh sát biển tiêu hủy. Nếu vận chuyển trót lọt, kẻ gian sẽ thu về gần 3 trăm triệu đồng. Một số tiền không hề nhỏ thu được từ việc trốn thuế.
 
Theo thông tin từ Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, từ năm 2013 đến năm 2019, trung bình mỗi năm số thuốc lá lậu vào Việt Nam lên tới 18,6 tỷ điếu và chiếm 22,2% thị phần cả nước. Với lượng thuốc lá lậu khổng lồ trên, chúng ta đã thất thu thuế trung bình mỗi năm 6.455 tỷ đồng, tức 309 triệu USD.
 
Lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn lậu đã dùng mọi thủ đoạn, mọi phương thức vận chuyển kể cả đường biển để hòng qua mặt lực lượng chức năng.
 
Ghi nhận của Cảnh sát biển Việt Nam, hiện nay tình trạng buôn lậu thuốc lá trên biển được tổ chức theo đường dây, ổ nhóm, các đối tượng sử dụng xuồng máy độ với tốc độ cao hoạt động trong đêm tối đồng thời các đối tượng đầu nậu còn câu kết, kích động các các đối tượng vận chuyển thuê để chống đối, cản trở, hành hung lực lượng làm nhiệm vụ để cướp lại hàng hóa, tang vật vi phạm.
 
Theo số liệu của Bộ Công thương, từ đầu năm 2013 đến nay, trung bình mỗi năm lực lượng chức năng cả nước đã xử lý hơn trên 1000 nghìn vụ, tịch thu hàng triệu bao thuốc lá, thu giữ nhiều phương tiện vận chuyển các loại. Con số trên tuy lớn và ấn tượng, nhưng cũng chỉ là phần nổi của tình trạng buôn lậu thuốc lá hiện nay.
 
Vậy nên tại các địa bàn nóng về buôn lậu thuốc lá, nhất là khu vực giúp biên giới, lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng nhập lậu nhất là mặt hàng thuốc lá. 
Thăm dò khán giả