Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 7, 17/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh hoa nghề làm chiếu cói Cẩm Nê

(ANTV) - Nhắc đến làng nghề làm chiếu cói không thể không nhắc tới làng làm chiếu Cẩm Nê, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Bởi trải qua hàng trăm năm nay, với biết bao thăng trầm của của lịch sử, nhưng làng dệt chiếu Cẩm Nê vẫn đang được duy trì, nó không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa riêng biệt. 

Công việc làm chiếu cói tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá phức tạp, để làm ra một chiếc chiếu, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ lúc trồng cói, thu hoạch cói, chọn cói, chẻ cói, nhuộm cói cho đến khâu cuối cùng là đan, dệt cói và hoàn thiện sản phẩm.

Loại chiếu hoa ở Cẩm Nê không phải dệt chiếu trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như một số vùng khác, mà phải chọn sợi lác về nhuộm phẩm sau đó mới dệt và với những người dân Cẩm Nê, một chiếc chiếu bền, đẹp thì việc chọn sợi lác cũng yêu cầu phải kỹ lưỡng.

Đặc biệt, để dệt được một chiếc chiếu cói theo phương pháp thủ công truyền thống cần có hai người, một người luồn cói và một một dập go. Trung bình khoảng 5 tiếng thì hai người mới dệt xong được một chiếc chiếu cói.

Để phát huy nghề dệt chiếu lâu đời tại Cẩm Nê, người dân nơi đây cũng mong mỏi chính quyền thành phố sẽ có một hướng đi mới để giúp người dân nơi đây tiếp tục duy trì, phát triển nghề làm chiếu truyền thống của địa phương và để Cẩm Nê vừa là điểm điểm du lịch hấp dẫn du khách, đồng thời cũng tạo công ăn việc làm cho lao động trong vùng để phát triển quê hương.

BT
Thăm dò khán giả