Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín hiệu vui từ mô hình “sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”

(ANTV) -Những ngày này, bà con miền núi huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng)  đang tiến hành thu hoạch vụ mùa đầu tiên, sau một tháng áp dụng mô hình “sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”. Đây là một dấu hiệu khả quan, mang tính đột phá của huyện Hòa Vang trong việc thực hiện chủ đề năm 2017 - “Năm nông nghiệp, kỷ cương hành chính và Thành phố 4 an”.

 
Mô hình được triển khai trên địa bàn xã Hòa Ninh và Hòa Phú, với tổng diện tích gần 2ha, tổng giá trị đầu tư 3,8 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 1,5 tỷ đồng, số còn lại do ông Lê Mạnh Dân liên kết với các chuyên gia sản xuất rau tỉnh Lâm Đồng cùng thực hiện.
 
Sau khi đi vào hoạt động, mô hình tập trung canh tác các loại rau ăn lá và ăn quả theo phương thức trồng cá thể và thủy canh. Trong đó, giống cây xà lách, cà chua, dưa leo, ớt chuông… được xuống 
 
Qua gần một tháng chăm sóc, đến nay, nhà vườn đang tiến hành thu hoạch rau xà lách trên diện tích 1.500 m2, cho sản lượng khoảng 3 tấn, với giá trị hiện nay là 25.000 đồng/kg, đem lại thu nhập gần 60 triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Thắng, Quản lý mô hình rau sạch cho biết, một lứa rau xà lách vừa được thu hoạch, thấy cũng khả quan. Nếu như xong vườn 1ha ni, thì một năm như xã Hòa Ninh cũng được 270 tấn tất cả các loại rau, củ, quả.
 
Từ hiệu quả ban đầu mà mô hình trồng rau an toàn đem lại đã khuyến khích tinh thần của bà con miền núi huyện Hòa Vang tích cực tham gia sản xuất.
 
Ngoài giờ làm việc, các kỹ thuật viên luôn dành thời gian hướng dẫn cho các hộ dân có nhu cầu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất rau sạch, an toàn, hiệu quả.
 
Chị Lê Thị Lan, Thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh chia sẻ, trước kia, tôi làm rừng, khi có mô hình này thì tôi sang đây làm thấy công việc nhẹ nhàng và ổn định, đem lại hiệu quả cho gia đình tôi và cả khu vườn này nữa. 
 
Tất cả các loại nông sản đều được gieo trồng theo quy trình sản xuất rau an toàn, có hệ thống nhà lưới, hệ thống dẫn nước sạch ngay tại bờ và hệ thống nhà sơ chế.
 
 
Đà Nẵng: Ứng dụng thành công mô hình “sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”
 
Trước khi cung ứng rau ra thị trường, các sản phẩm ở đây đều được gởi mẫu kiểm tra trước. Vì thế, vấn đề về đầu ra cũng được đảm bảo.
 
Ông Nguyễn Văn Lý, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Hòa Vang, Đà Nẵng cho biết, thị trường tiêu thụ rau sạch trên thành phố rất là lớn và nhu cầu của các doanh nghiệp tiêu thụ rau, hoa, củ, quả rất là nhiều. Hiện nay, đã có hai doanh nghiệp lớn ở dưới thành phố tiêu thụ rau sạch đã lên đặt hàng và hai nhà kính này sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp tiêu thụ. Về lợi ích xã hội, trước mắt là liên kết các hộ nông dân để đầu tư trên địa bàn huyện. Thứ hai là sử dụng các lao động tại địa phương. Một nhà kính có khoảng mười lao động để trồng trọt. Trong thời gian tới, năm 2018, UBND Huyện dự định là nhân rộng mô hình có hiệu quả này những nơi có đủ điều kiện để phát triển sản xuất.
 
Với sự quan tâm, hỗ trợ của phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Hòa Vang về kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm nên trồng rau an toàn đã góp phần đáng kể vào thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.
Thăm dò khán giả