Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin hiệu vui cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô

(ANTV) - Năm 2017 là một năm thử thách nhưng cũng là giai đoạn đánh dấu bước chuyển mình của ngành công thương trong quá trình đổi mới. Một số lĩnh vực trọng điểm của ngành đã vươn lên, lớn dậy, trong đó có ngành sản xuất, lắp ráp ô tô.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của ngành Công thương, thì  đây cũng là một trong 10 sự kiện tiêu biểu được bình chọn của ngành, là điểm sáng trong bức tranh kinh tế khi mà sau gần 30 năm, ngành sản xuất lắp ráp ô tô của Việt Nam đã có những bước đi đáng ghi nhận.

Sau thất bại của  người đồng nghiệp Vinaxuki vài năm trước. Tập đoàn này coi đó là bài học nhãn tiền để nghĩ khác, làm khác.

Mới đây, ban lãnh đạo của tập đoàn này đã quyết định hợp tác với Hàn Quốc để sản xuất  xe ô tô cho thị trường trong nước. Đó là một động thái được các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách đánh giá cao.

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Thành Công cho biết: "Chúng tôi đã hợp tác cùng Hyundai Motor Hàn Quốc trong sản xuất, lắp ráp xe du lịch Hyundai tại Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu trong thị trường ASEAN. Liên doanh đã quyết định đầu tư 1 nhà máy sản xuất ô tô tại Ninh Bình với công suất dự kiến 120 nghìn xe/năm."

Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho biết: "Vừa rồi, Vingroup cũng khởi công tổ hợp sản xuất ô tô tại Hải Phòng mang thương hiệu Vinfast, đất nước Việt Nam cũng cần có thương hiệu ô tô riêng, thương hiệu Việt."

Ông Lauren Chapiton, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho biết: "Việt Nam cũng đang tiến hành sản xuất ô tô bên cạnh việc lắp ráp cũng như nâng dần tỷ lệ nội địa hóa xe ô tô lên. Ngành công nghiệp ô tô đang tạo ra những bước đi kỳ vọng cho sự phát triển của Việt Nam trong hiện tại và tương lai."

Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam còn non trẻ và nhiều khó khăn


So với thế giới, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam còn non trẻ và hiện có nhiều khó khăn. Nhưng với sự ra đời của hàng loạt những tập đoàn lớn, dự án lớn trong thời gian gần đây như của Vingroup, Thaco Trường Hải, Thành công…đã cho thấy rõ bản lĩnh của các doanh nghiệp cũng như niềm tin, sự quyết tâm của Chính phủ trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô dài hạn.

Bên cạnh sự thuận lợi, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam cũng còn biết bao thách thức đang chờ đợi phía trước. 

 

BT
Thăm dò khán giả