Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:34, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin đồn thất thiệt cá khoai chết tại biển Quảng Bình

(ANTV) - Trong những ngày đầu năm mới, chợ hải sản Đồng Hới, Quảng Bình sầm uất trở lại nhờ cá khoai được mùa. Đây là tín hiệu tốt lành cho sự hồi sinh của biển Quảng Bình, mở ra nhiều cơ hội cho các ngành du lịch, kinh tế hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tin đồn thất thiệt rộ lên trong thời gian vừa qua về việc cá khoai chết la liệt tại biển Quảng Bình đã gây ra những tác động nhất định đối với ngư dân. 

 

Buổi sáng sớm tại chợ hải sản Đồng Hới, không khí rộn ràng, người mua kẻ bán tấp nập. Rất nhiều cá khoai tươi ngon được bày bán tại các sạp cá. Người dân bán hải sản tươi sống ở đây rất phấn khởi khi mỗi kg cá khoai bán ra có giá dao động từ 150 nghìn đến 170 nghìn đồng. Tuy nhiên những tin đồn thất thiệt đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến việc mua bán thủy sản nói chung tại các chợ cá. 

Từ ngày 30 đến mùng 2 tết Nguyên đán, ngư dân được mùa cá khoai bội thu. Tổng sản lượng đánh bắt được là 10 tấn cá khoai và các loại tươi sống. Tuy nhiên cũng vớt được một số ít cá khoai dạt vào bờ.

Bước đầu theo thông tin và kinh nghiệm từ các ngư dân lớn tuổi trên địa bàn thì cá khoai có thể trạng không mạnh bằng các loại cá khác nên khi vào gần bờ kiếm ăn bị sóng đánh dạt vào bờ. Vào thời điểm này 1 số năm về trước số lượng cá khoai bị sóng đánh tấp vào bờ còn nhiều hơn và hoàn toàn bình thường.

Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Sau khi nghe thông tin này, chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn về dọc biển kiểm tra thực tế cùng với tham khảo ý kiến người dân xác định cá khoai dạt vào bờ là quy luật tự nhiên chứ không do tác động bên ngoài. Những năm trước đây cá khoai được mùa cũng trôi vào bờ đây là hiện tượng bình thường. Vừa rồi có thông tin và báo đưa thông tin chưa đúng sự thật thì ảnh hưởng đến sản xuất và người tiêu thụ. Cho nên chúng tôi xác nhận thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật". 

Trước những tin đồn thất thiệt, người dân cần lựa chọn tiếp nhận những thông tin chính thống, phản bác các thông tin sai lệch, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Mặc cho những tin đồn vô căn cứ, những ngày đầu năm mới này, những con tàu đánh cá vẫn căng buồm vượt sóng ra khơi mang về những mẻ cá khoai bội thu. Người dân trên địa bàn càng thêm tin tưởng và hy vọng cho những vụ cá bội thu khác sẽ về trên miền biển tỉnh Quảng Bình trong năm mới 2017.

Ngư dân đầm Ô Loan được mùa tôm, cua

Tại tỉnh Phú Yên, liên tiếp trong các ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, ngư dân nhiều xã của huyện Tuy An đã có nguồn thu nhập cao từ việc khai thác cua và tôm đất trong đầm Ô Loan.

Theo ngư dân ven đầm Ô Loan, nhờ cửa biển An Hải được khơi thông, mở rộng từ đợt lũ lớn cuối năm ngoái, nên môi trường nước trong đầm Ô Loan cải thiện đáng kể, đã tạo điều kiện thuận lợi cho  thủy sản trong đầm sinh trưởng tốt, nhất là cua và tôm đất.

Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, cua và tôm đất xuất hiện khá dày, tập trung nhiều nhất tại các xã An Cư, An Hải, An Hiệp và An Ninh Đông. Nhờ vậy, chỉ bằng 2 hình thức chấn hoặc lưới, mỗi đêm một ngư dân có thể khai thác được từ 2,5- 3 kg tôm đất hoặc cua.

Với giá từ 250 nghìn - 280 nghìn đồng/kg đối với cua và từ 150 nghìn - 180 nghìn đồng/kg tôm đất, tùy theo kích cỡ, mỗi đêm một ngư dân có thu nhập từ 400 nghìn - 600 nghìn đồng, cá biệt có ngư dân có thu nhập hơn 1,2 triệu đồng./.
 

BT
Thăm dò khán giả