Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:36, Thứ 6, 13/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm nguồn gốc, chất lượng rau củ siêu rẻ

(ANTV) - Hoa quả từ Trung Quốc vừa mang sang cửa khẩu thì ăn vô tư không sợ - đó là tiết lộ của một người dân sinh sống tại vùng biên. Liệu đó có phải là sự thực trong khi nhiều loại quả xuất xứ tại đây từng khiến không ít người khiếp sợ bởi dư lượng chất bảo quản cũng như chất độc có trong chúng. 

Tại một chợ lớn ở Hà Nội nhiều loại rau củ quả đặc sản được bày bán với giá rất rẻ. Con đường bán bày la liệt các loại hoa quả.

Từ cải bắp, cà chua Đà Lạt cho tới các loại quả như nho Ninh Thuận, hồng, táo Sa Pa được nhiều chủ hàng khẳng định về nguồn gốc và chất lượng.

Tuy nhiên theo tìm hiểu thực chất các loại rau quả này tại Đà Lạt hay Sa Pa phải tới tháng 12 - tháng 1 năm sau mới là chính vụ, số lượng cung cấp tại thời điểm nay rất hạn chế nên không thể có giá thành rẻ như tại các chợ đầu mối .

Cũng theo khẳng định của nhiều người thì nguồn rau quả này được nhập từ Trung Quốc. Để tìm hiểu thực hư cũng như chất lượng của nguồn hàng vô tận này, nhóm phóng viên di chuyển tới khu vực cửa khẩu tại Lào Cai, vùng biên nhập khẩu hàng nghìn tấn hoa quả mỗi ngày.

Tám loại hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam nhiều nhất

Có mặt tại cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai một trong những cửa khẩu nhập khẩu hoa quả lớn nhất tại Lào Cai. Công việc buôn bán giao thương các loại hoa quả nông sản diễn ra tấp nập cả ngày lẫn đêm.

Vào ban ngày, tại đây chủ yếu phân phối các loại hoa quả, từ táo, nho, hồng lựu cho đến các loại dưa không gì là không có, và tất cả đều được nhập từ Trung Quốc. Những loại quả này không khác gì các món đặc sản xứ lạnh được bày bán tràn lan tại Hà Nội.

Vào ban đêm đây lại là nơi giao thương loại rau củ, bắp cải, cà chua, nhập từ Trung Quốc cho nhiều thương lái miền xuôi với giá rẻ như cho. chỉ từ 6 -7 nghìn đồng/kg.

Không những vậy một số mặt hàng ở đây còn được người bán cam kết rằng có thể bảo quản rất lâu, để cả tháng trong điều kiện bình thường cũng không sao.

Gía cả rẻ bảo quản được rất lâu với nguồn cung dồi dào có phần tạp nham khó có thể kiểm soát được chất lượng của các loại hàng này. Tuy nhiên những người dân tại cửa khẩu lại khẳng định, tin tưởng vào chất lượng của hoa quả Trung Quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả