Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 20/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm hướng xuất khẩu cho vàng trang sức

(ANTV) - Trong năm 2016, cả nước chỉ có 3 thương hiệu trong số hơn 10.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý có sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Một con số vô cùng khiêm tốn. Và, thực trạng yếu ớt này đã cho thấy, các các doanh nghiệp kinh doanh vàng nữ trang của Việt Nam đang gặp rất nhiều rào cản dù rất mong muốn mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trong đó, khó khăn lớn nhất chính là giá vàng nữ trang Việt Nam cao hơn giá vàng thế giới. Vậy tìm hướng xuất khẩu như thế nào để ngành nữ trang Việt Nam thực sự phát triển, có thể cạnh tranh với vàng nữ trang nước ngoài. Đây thực sự là bài toán đang làm đau đầu các nhà quản lý.

Năm 2016, cả nước có  hơn 10.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý, trong số đó khoảng 10 doanh nghiệp có thương hiệu, nghĩa là chiếm một thị  phần nhỏ trong tổng thị trường.

Và trong 10 doanh nghiệp này, chỉ có 3 thương hiệu có sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Theo số liệu của Tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm năm 2015 chỉ đạt hơn 0,85 % tỷ USD.

Với thực trạng yếu ớt  này, nhiều doanh nghiệp mong mỏi và đang tìm cách để có thể xuất khẩu ra nước ngoài, đem lại những giá trị  cho ngành nữ trang hiện nay. Thế nhưng, mơ ước vẫn chỉ là xa vời.

Tuy nhiên, khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương  thì ngành nữ trang Việt Nam sẽ còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp không cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng cũng như không hướng đến xuất khẩu thì sớm muộn gì doanh nghiệp nữ trang trong nước cũng sẽ dần bị đào thải.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu ngân hàng nhà nước  cho phép doanh nghiệp vàng nhập khẩu vàng nguyên liệu, đồng thời các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng vàng nữ trang chặt chẽ, các doanh nghiệp trong nước sẽ dần lấy lại được lợi thế cạnh tranh, hướng ra xuất khẩu.

Và cũng theo nhiều chuyên gia kinh tế khác, nên có một biểu thuế đối với việc nhập khẩu vàng nguyên liệu, đồng thời áp dụng mức thuế suất chung cho việc nhập khẩu vàng nguyên liệu là từ 0,3 - 0,5%. Nếu làm được điều này, khi giảm thuế nhập khẩu thì doanh nghiệp mới đẩy mạnh được xuất khẩu. Và từ đó, số lượng các doanh nghiệp vàng bạc đá quý Việt Nam tham gia kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ tăng và thu được lợi nhuận lớn hơn, để từng bước có thể hội nhập và cạnh tranh tốt hơn với các nước trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả