Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 15:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 15/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiểu thương chợ Mẹt, Hữu Lũng mong chờ ổn định kinh doanh

(ANTV) - Để đảm bảo hành lang an toàn giao thông, 17 hộ kinh doanh tại chợ Mẹt thị trấn Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã được yêu cầu phải di dời việc kinh doanh sang địa điểm mới. Tuy nhiên lộ trình thực hiện việc di dời này khá gấp và không nhận được sự giúp đỡ tích cực của BQL chợ  và chính quyền cơ sở đã khiến họ không thể tìm được ngay chỗ kinh doanh mới phù hợp; công việc kinh doanh hằng ngày bị gián đoạn.

Gia đình bà Mạc Thị Dung kinh doanh ở chợ Mẹt đã hơn 20 năm. Cuộc sống của cả gia đình 4 thế hệ đều dựa vào sạp hàng tại chợ. Thế nhưng từ ngày 1 – 4 vừa qua, cả gia đình rơi vào trạng thái lo lắng vì cuộc sống không biết trông vào đâu. Nguyên do là vào thời điểm ngày 1 – 4, UBND thị trấn Hữu Lũng đã tiến hành cưỡng chế không cho gia đình bà Dung và hàng chục hộ kinh doanh khác được phép buôn bán tại nơi họ đã gắn bó trong nhiều năm.

Theo tìm hiểu, để thực hiện nhiệm vụ chỉnh trang đô thị, đảm bảo hành lang an toàn giao thông, Ngày 24/3/2020 UBND thị trấn Hữu Lũng đã ra văn bản yêu cầu các hộ kinh doanh tại chợ Mẹt phải tự di dời địa điểm kinh doanh. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 1/4/2020 tức là sau khi có thông báo này 1 tuần. Dù 17 hộ kinh doanh tại đây bày tỏ sẵn sàng thực hiện di dời nhưng với thời gian ngắn và không có sự hỗ trợ, hướng dẫn của BQL chợ và Chính quyền cơ sở nên việc thực hiện quyết định của chính quyền gặp vô vàn khó khăn.

Ghi nhận thực tế cho thấy, bên trong chợ vẫn còn 1 số vị trí ngồi bị bỏ trống trong thời gian dài không có người kinh doanh. Lãnh đạo thị trấn Hữu Lũng cho biết các vị trí còn trống này một số đã thuộc quyền quản lý của thị trấn thì đang phải xin ý kiến của cấp trên. Còn 1 số dù không được sử dụng trong thời gian dài những vẫn thuộc quyền sở hữu của 1 số cá nhân khác.

Chỉnh trang đô thị, đảm bảo hành lang an toàn giao thông là chủ trương đúng của các địa phương. Tuy nhiên việc thực hiện cần có lộ trình, có thời gian chuẩn bị và phải tính đến lợi ích của người dân. Câu chuyện tại Chợ Mẹt thị trấn Hữu Lũng đang chờ vào những quyết định thấu tình đạt lý của các cấp chính quyền. Bởi đằng sau những quyết định ấy là kế mưu sinh  của hàng chục tiểu thương và con cái họ.

Được biết, UBND huyện Hữu Lũng và UBND thị trấn Hữu Lũng cũng đã có nhiều cuộc đối thoại với người dân, tuy nhiên các cuộc đối thoại này vẫn chưa thu lại kết quả chính thức. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến các bạn về vấn đề này trong các bản tin tiếp theo.

 

BT
Thăm dò khán giả