Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêu thụ xăng sinh học E5 có xu hướng giảm

(ANTV) - Từ đầu năm 2018, xăng sinh học E5 đã được đưa vào thay thế xăng khoáng RON92. Và theo số liệu báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho thấy, lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ trên địa bàn cả nước trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 740.000 m3, tương đương khoảng 37,8% tổng lượng xăng các loại. 

 

Có thể thấy, sức tiêu thụ xăng sinh học E5 tại thị trường Việt Nam không tăng như mong muốn, thậm chí có xu hướng giảm dần do nhiều nguyên nhân. Vậy đâu là nguyên nhân khiến sản lượng tiêu thụ xăng E5 sụt giảm như vậy?

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tiêu thụ xăng E5 ra thị trường đã giảm từ tỷ trọng 42% trong cơ cấu bán xăng ra thị trường (năm 2018) xuống còn 38% trong quý I/2019 và được dự báo sẽ tiếp tục giảm hơn nữa trong quý II và các quý tiếp theo. Ghi nhận tại một số cây xăng, phần lớn khách hàng hiện nay vẫn còn chưa hiểu hết về loại xăng này, đặc biệt là lợi ích từ xăng E5 mang lại trong vấn đề góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng chưa hiểu một cách đầy đủ về đặc tính kỹ thuật của xăng E5 và e ngại sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ phương tiện đang sử dụng. Giá của xăng E5 cũng chưa thật sự hấp dẫn người sử dụng ô tô, xe máy. Hiện, giá xăng RON 95 cao hơn 1.530 đồng/lít so với xăng E5. Như vậy, nguyên nhân dẫn đến việc giảm sút này là do người tiêu dùng ngày càng kém mặn mà với xăng E5 bởi thói quen tiêu dùng và chênh lệch giá không đáng kể.

Khảo sát của phóng viên tại một số cây xăng trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Ba Đình...bên cạnh một bộ phận người tiêu dùng vẫn chưa tin tưởng để sử dụng xăng E5 thì hiện nay những trụ bơm xăng E5 chiếm tỷ lệ tương đương với với xăng RON 95.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và đại lý bán lẻ, kinh doanh xăng E5 lãi thấp hơn so với xăng RON 95, thậm chí trong tình hình hiện nay thì càng bán nhiều càng lỗ vì phải trích quỹ bình ổn giá xăng dầu cao. Số liệu của ngành xăng dầu cho thấy, chỉ riêng trong tháng 4, mức xả quỹ bình ổn với xăng E5 hơn 3.540 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 khoảng 2.045 đồng/lít.

Để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học E5, cũng như thúc đẩy các đơn vị đầu mối xăng dầu gia tăng sản lượng, các các cơ quan quản lý cần tính toán lại để đưa ra những giải pháp, chính sách phù hợp để tạo sự cách biệt hợp lý về giá giữa hai loại xăng RON 95 và E5 nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng. 

Thăm dò khán giả