Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:25, Thứ 4, 15/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêu thụ thanh long ruột đỏ gặp khó

(ANTV) - Khó khăn trong việc tìm đầu ra cho nông sản không phải là câu chuyện mới. Nhưng những giải pháp đã đề ra trong thời gian qua vẫn chưa giải quyết được vấn đề.

Mỗi năm, vườn thanh long ruột đỏ khoảng 1.500 gốc của gia đình ông Nghiêm Phước Hùng ở ấp Hưng Thành, xã Phú Hưng có thể thu hoạch từ 5 đến 6 đợt; mỗi đợt gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay, nắng hạn không chỉ làm cho năng suất thanh long giảm mà chất lượng trái cũng kém, dẫn đến việc việc tìm đầu ra cho mặt hàng nông sản này gặp nhiều khó khăn.

Ông Nghiêm Phước Hùng, ấp Hưng Thành, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước cho biết: "Hiện tại là người dân tự tìm đầu ra bán nhỏ lẻ chứ cũng không bán ở chợ được."

Tháng 11 năm 2015, một công ty ở thành phố Cần Thơ đã xuống ký kết hợp đồng đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng thanh long để xuất khẩu, với thỏa thuận ăn chia khi thu hoạch là 20 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, sau vụ đầu tiên, công ty này đã rút vốn không đầu tư nữa, vì lý do không có lãi. Và người trồng thanh long chỉ còn biết tự cứu mình bằng cách đem bán trước nhà, với mức giá dao động từ 15 – 30 ngàn đồng/kg.

Nhiều chủ vườn có ý định bỏ thanh long để thay thế bằng loại cây trồng khác

Ông Nguyễn Văn Khiết, ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước cho biết: "Giờ chỉ bán lẻ cho người tiêu dùng trên Quốc lộ 1A thôi. Giá bán 20 ngàn đồng/kg mà chia đôi nên người dân không hưởng được bao nhiêu nên thà bán ngoài."

Đầu ra không ổn định, cộng với điều kiện thời tiết bất lợi cho sản xuất, dịch bệnh phát sinh đã khiến nhiều chủ vườn ở huyện Cái Nước có ý định phá bỏ thanh long để thay thế bằng loại cây trồng khác. Thực trạng này, một lần nữa cho thấy những bất cập trong công tác quy hoạch, sản xuất, tiêu thụ nông sản của từng địa phương.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Cái Nước cho biết: "Hướng phát triển trong thời gian tới là tập trung những người trồng thanh long lại thành tổ hợp tác để tạo thương hiệu tìm đầu ra ổn định để người dân yên tâm sản xuất."   

Thực tế thời gian qua cho thấy: Sản xuất nông nghiệp vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ theo quy mô nông hộ; còn mang tính phong trào, chưa gắn với quy hoạch sản xuất vùng và định hướng xuất khẩu theo nhu cầu, tính chất của thị trường. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn trong tiêu thụ nông sản. Sự kiên kết giữa “4 nhà” trong sản xuất được cho là một trong những giải pháp có thể giải quyết thực trạng này. Tuy nhiên mối liên kết này phải thật sự chặt chẽ và bền vững thì mới phát huy được hiệu quả.

 

BT
Thăm dò khán giả