Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:11, Thứ 2, 27/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiêu thụ sữa bột tại các thành phố lớn giảm 11%

(ANTV) - Một kết quả khảo sát ngành hàng sữa bột của Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen vừa được công bố cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng sữa bột tiêu thụ tại các thành phố lớn giảm mạnh so với cùng kỳ.

Cụ thể, tổng sản lượng sữa bột được tiêu thụ tại 6 thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang và Đà Nẵng đạt xấp xỉ 14.700 tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy một cơ hội lớn cho ngành hàng này tại khu vực nông thôn khi sức tiêu thụ của khu vực thành thị đã bước vào giai đoạn bão hòa.

Theo Nielsen, hiện tại khu vực nông thôn có khoảng 34.062 cửa hàng có kinh doanh sữa bột, cao gấp 4 lần so với Hà Nội và TP.HCM.

Nhưng trung bình mỗi cửa tiệm chỉ bày bán 33 sản phẩm (so với con số 59 tại khu vực thành thị), do đó, cơ hội cho các nhà sản xuất khai thác thị trường nông thôn vẫn là rất lớn.

Cho phép nhập khẩu trở lại cam, quýt, nho từ Úc

Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa cho biết sẽ mở cửa trở lại với ba loại trái cây của Úc là cam, quýt, nho vào VN.

Từ ngày 1/8 (sau hơn nửa năm tạm dừng) Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn mở cửa trở lại với ba loại trái cây của Úc là cam, quýt, nho vào VN.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu năm 2015, do lo ngại nguy cơ ruồi giấm đục quả từ Úc xâm nhập vào VN nên cục này đã cho tạm dừng nhập khẩu.

Sau khi kiểm tra thực tế và phía Úc, cục đã cho phép nhập trở lại cam, quýt và nho, 35 loại trái cây còn lại vẫn đang trong quá trình xem xét và chưa cho phép nhập khẩu vào VN.

Xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản giảm mạnh

Theo số liệu cập nhật của Tổng cục Hải quan, ba mặt hàng nông thủy sản chính của xuất khẩu VN đều giảm đáng kể trong 6 tháng đầu năm.

Tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê trong 6 tháng đạt hơn 684.000 tấn, trị giá 1,4 tỉ USD, giảm 36% về lượng và giảm 35,4% về trị giá so cùng kỳ năm ngoái. Cà phê VN được xuất chủ yếu sang EU với hơn 342.000 tấn, giảm 23,24% và chiếm 50% tổng lượng xuất khẩu cà phê của cả nước.

Bên cạnh đó, lượng gạo xuất khẩu trong 6 tháng hơn 3 triệu tấn, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Đơn giá xuất khẩu bình quân của mặt hàng này cũng giảm 4,6% nên trị giá xuất khẩu là 1,29 tỉ USD, giảm 12,1% so cùng kỳ. Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất là Trung Quốc (1,2 triệu tấn, giảm 9,1%) và Philippines (428.000 tấn, giảm 39,5%).

Đối với mặt hàng thủy sản, tổng trị giá xuất khẩu 6 tháng hơn 3 tỉ USD, giảm 15,2% (tương ứng giảm 537 triệu USD) so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang một số thị trường chính như Mỹ, EU và Nhật Bản đều giảm mạnh. Cụ thể xuất sang Mỹ đạt 579 triệu USD, giảm 27,7%; EU đạt 547 triệu USD, giảm 14%; Nhật Bản đạt 457 triệu USD, giảm 10,4%.

Phú Yên: Hơn 70 ha lúa bị nước mặn xâm thực gây hại

Do bị ảnh hưởng khô hạn, lượng nước ngọt từ thượng lưu đổ về quá thấp, nên trong thời gian qua, nhiều diện tích lúa hè thu  ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã bị nước mặn xâm thực gây hại. Hiện địa phương này đang nỗ lực ngăn mặn cứu lúa.

Tính đến thời điểm này, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã có hơn 70 ha lúa vụ hè thu, gieo sạ được gần 01 tháng tuổi bị nước mặn từ các cửa biển, đầm Ô Loan xâm thực gây hại.

Tập trung chủ yếu tại xã các An Cư, An Ninh Tây và An Ninh Đông. Đáng lo ngại, mực nước mặn xâm thực đã dâng cao trong ruộng sản xuất từ 5 - 7 cm, đe dọa gây hại nghiêm trọng đến quá trình phát triển của cây lúa.

Hiện nay, các xã An Ninh Tây, An Ninh Đông chưa có biện pháp để ngăn chặn tình trạng nước mặn xâm thực. Riêng xã An Cư, đã huy động nhân lực, vật tư tạo bờ bao tại đập Trụ Sở  để khắc phục tình trạng nước mặn từ đầm Ô Loan xâm thực nhằm thau phèn rửa mặn cho hơn 30 ha lúa tại Đồng Mây, Đồng Vỡ đang bị nước mặn xâm thực gây hại và chặn giữ nguồn nước ngọt từ thượng lưu đổ về để bơm tưới cho hơn 50 ha các loại cây màu khác tại đây.

Tuy nhiên, theo chính quyền xã An Cư, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, cần đầu tư xây dựng hệ thống đê bao ngăn mặn kiên cố, chuyển đổi cây trồng phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm sản xuất.

 

BT
Thăm dò khán giả