Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:44, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục hỗ trợ tín dụng giúp doanh nghiệp vượt khó trong mùa dịch

(ANTV) - Trong phiên họp tực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương vào sáng 10/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục đưa ra yêu cầu thực hiện tích cực các biện pháp duy trì hoạt động kinh tế xã hội và thúc đẩy mạnh mẽ việc phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn vì dịch Covid 19.

Riêng với lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, đặc biệt là phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay; bảo đảm tăng trưởng tín dụng phù hợp với nhu cầu vốn của nền kinh tế, trong đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp.

Để hỗ trợ tín dụng cho nền kinh tế, từ 23/1 đến cuối tháng 3 năm nay, Vietcombank giải ngân cho vay mới hơn 41.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và cân đối dòng tiền. Ngân hàng cũng đã hạ lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu giảm 2 - 2,5%. Có hơn 17.600 khách hàng được giãn thời hạn trả nợ với số tiền lên tới hơn 175.000 tỷ đồng.

Trước đó ngày 12/3 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01 quy định về việc các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, và lãi suất nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. Theo thống kê sẽ có khoảng 926.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 11,4% dư nợ nền kinh tế, được điều chỉnh bởi Thông tư. 

Theo đánh giá ban đầu của Ngân hàng Nhà nước, để thực thi những chính sách này thì hiện quy mô của chương trình hỗ trợ đã lên tới 285.000 tỷ đồng. Số tiền này không phải là tiền từ ngân sách Nhà nước mà là vốn, tiền các ngân hàng thương mại huy động, thu xếp được để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả