Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 2, 01/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(ANTV) - Việc ban hành Nghị định số 92 nhằm triển khai kịp thời các giải pháp được quy định tại Nghị quyết số 406 góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, khi có thể giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động kinh doanh trong mọi lĩnh vực. Đây có thể coi là giải pháp giúp doanh nghiệp vơi bớt đi phần nào gánh nặng về tài chính, nhằm phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19.

Gần 2 năm nay, doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn chồng chất. Kinh doanh các mặt hàng nông sản, thế nhưng đơn hàng  xuất khẩu bấp bênh, sản phẩm bị tồn đọng nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chính vì thế, khi được miễn giảm 30% thuế thu nhập, doanh nghiệp đã rất phấn khởi.

Việc Chính phủ thực hiện các chính sách giảm thuế, phí được đánh giá có tác động tích cực, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như duy trì đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ như du lịch, vận tải… Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20.000 tỉ đồng. Điều này gây áp lực lên cân đối ngân sách nhưng sẽ có tác động lớn thể hiện sự đồng hành, quan tâm của Nhà nước trong hỗ trợ doanh nghiệp, giúp họ tiếp tục hoạt động, đóng góp vào tiến trình khôi phục nền kinh tế.

Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, nhiều doanh nghiệp dù bản thân tự cố gắng xoay trở nhưng vẫn rất cần các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, từ các bộ ngành. Từ đó để các doanh nghiệp vững tin và yên tâm hơn trong sản xuất kinh doanh.

BT
Thăm dò khán giả