Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục bắt hơn nửa tấn ngà voi nhập lậu

(ANTV) - Một vụ vận chuyển hơn 530kg ngà voi nhập lậu về cảng Cát Lái TP. HCM vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng  cục Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan Cát Lái, Biên phòng TP. HCM bắt giữ. Đáng chú ý, đây đã là lô hàng ngà voi nhập lậu thứ 6 bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ kể từ tháng 10/2016 đến nay.

Ba container tang vật, trong đó ngà voi được ngụy trang tinh vi trong thân các cây gỗ. Theo cơ quan Hải quan, vận đơn của doanh nghiệp khai báo thì đây là 3 container chứa gỗ sẻ xuất xứ từ cảng San Pedro - Bờ Biển Ngà. Đường đi của lô hàng từ Châu phi đến Cảng Cái Lái, TP. HCM để quá cảnh qua Campuchia. Sau 2 ngày kiểm đếm, tổng số tang vật thu giữ là 538kg.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Đội trưởng Đội 4, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết: "Để phát hiện những hàng này không phải là dễ, phải cả một quá trình, ngay như các nước, đã đi qua rất nhiều nước nhưng các nước cũng không thể nào bắt được, nếu như không có các chuyên án lớn và không có kỹ năng điều tra, bắt giữ thì rất khó thực hiện được."

Theo đánh giá của lực lượng chống buôn lậu hải quan, ngà voi là mặt hàng cấm mua bán, sử dụng. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ trong nước gần như không có. Nhưng với số lượng bắt giữ liên tục trong thời gian gần đây cho thấy Việt Nam đang dần trở thành địa điểm trung chuyển mặt hàng này.

Ông Nguyễn Văn Thủy,  cho biết: "Các đối tượng buôn bán các hàng này thì còn trung chuyển, không những ở Việt Nam mà còn ở các nước khác tuy nhiên khi đến Việt Nam chúng ta bắt được. Điều đó thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong ngăn chặn nạn buôn bán, săn bắn động vật hoang dã như thế này."

Tính từ đầu năm đến nay tổng số vụ việc bắt giữ ngà voi đã lên đến 9 vụ với tổng số lượng hơn 4 tấn. Trong bối cảnh nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã đang là vấn đề nóng tại nhiều nước trên thế giới, cũng như tại Việt Nam thì việc bắt giữ xử lý ngà voi nhập lậu vừa qua cho thấy Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế chống lại tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã quý hiếm.

Vụ việc đang được Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan xác minh để khởi tố Hình sự.

BT
Thăm dò khán giả