Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 5, 27/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiện ích thanh toán điện tử thời dịch bệnh

(ANTV) -Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là hình thức thanh toán sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ số như: Ví điện tử, MobileBanking, InternetBanking... hoặc thanh toán gián tiếp thông qua các tổ chức tín dụng thay việc người mua và người bán trực tiếp trao đổi với nhau như thông lệ hiện nay.  Các phương thức TTKDTM đang tăng nhanh, đặc biệt thời gian trong và sau dịch Covid-19.

 
Trong thời kì dịch bệnh, thanh toán không dùng tiền mặt(TTKDTM) giúp hạn chế tiếp xúc để phòng chống dịch. Bởi vì nó tiện lợi và an toàn. Nó liên kết với rất nhiều ứng dụng mua hàng, kèm theo là có rất nhiều chương trình khuyến mãi
 
Khoảng thời gian nền kinh tế bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 cũng là giai đoạn bùng nổ của các ví điện tử với số lượng người dùng tăng vọt. Các công ty thanh toán điện tử cũng lớn nhanh hơn như VNPay đã được gọi tên là kỳ lân công nghệ tỷ USD thứ 2 của Việt Nam, trong khi MoMo cũng cán mốc 20 triệu người dùng...
 
Từ những số liệu trên có thể thấy thanh toán điện tử là một tỏng những mảng thị trường được hưởng lợi rất rõ dưới tác động của dịch bệnh
 
Ông Lê Tánh, Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch hội đồng quản trị VNPAY  cho biết, trong qúy 1 vừa qua với phương thưc thanh toán VNPAY QR đã có sự tăng tưởng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với sự tăng trưởng về lượng giao dịch VNPay cũng đã phát triển hơn 120.000 điểm chấp nhận thanh toán. Thanh toán không dùng tiền mặt đã chứng minh được sự an toàn, tiện lợi và dặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19 mọi người đã hạn chế đi đến những nơi đông người và hạn chế tiếp xúc. Trong xu hướng chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thơi thanh toán không dùng tiền mặt giúp mở rộng kênh bán hàng.
 
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong đợt dịch COVID-19, một tháng có khoảng 15 triệu người sử dụng Internet banking và Mobile banking. Ước tính một ngày Việt Nam có khoảng 30 triệu giao dịch thanh toán. Không chỉ các ví điện tử, các ngân hàng cũng ghi nhận sự thay đổi trong thói quen của người dung với thanh toán điện tử.
 
Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế cho biết, chúng tôi đã đánh giá thấy rằng có 3 hình thức sẽ xảy ra: Một là các ví điện tử hiện tại sẽ cạnh tranh trực tiếp với dịch vụ mobile money. Hai là sẽ hợp tác cùng với nhau để tạo ra một hệ sinh thái. Ba là sẽ phối hợp với nhau trong mảng dịch vụ đó, cũng như là phối hợp để kiến nghị về việc hoàn thiện thể chế đối với các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Chuyên gia cũng phân tích thấy rằng có một số rủi ro chính có thể xảy ra, đó là rủi ro liên quan đến mất tiền, rủi ro về kĩ thuật,đặc biệt là khi khung pháp lý hiện nay chưa đầy đủ. Cuối cùng là rủi ro có liên quan đến hiểu biết của người dân, doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Bình Minh, Uỷ viên BCH Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam cho biết, có những người dùng không tuân thủ triệt để các quy định về an toàn hoặc là trong chính sách an toàn về thanh toán của một số doanh nghiệp thời kì phát triển nóng có thể không bao phủ hết các vấn đề, tức là vẫn còn sơ hở. Điều này dẫn đến những rủi ro trong thanh toán.
 
Có thể thấy, COVID-19 vẫn là một biến số của tình hình kinh tế, xã hội. Tuy vậy, dù dịch bệnh có xảy đến hay không, thì mục tiêu phổ cập thanh toán không tiền mặt vẫn không hề thay đổi. Tần suất và giá trị giao dịch qua các ví điện tử cho thấy nhu cầu sử dụng chúng tại thị trường Việt Nam là rất lớn và còn nhiều triển vọng trong thời gian tới. Tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần cẩn trọng ki sử dụng hình thức thanh toán này.
Thăm dò khán giả