Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 2, 30/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiền Giang: Liên kết thu mua lúa gạo cho dân

(ANTV) -Nhiều ngày qua, khi giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long liên tục giảm, tại các tỉnh, thành thương lái từ chối thu mua lúa theo thỏa thuận, dù đã đặt cọc trước đó. Điều này đang đẩy nông dân vào hoàn cảnh khó khăn, nhất là vốn đầu tư cho tái sản xuất.

 Trước thực trạng đó, thông qua hình thức sản xuất liên kết, tỉnh Tiền Giang từng bước đã khắc chế tình trạng này.

Nhiều năm qua, lợi nhuận sau thu hoạch của nhiều nông dân ở đây luôn vượt trên 30%. Đặc biệt, toàn bộ lúa hàng hóa đều được tiêu thụ dứt điểm ngay khi thu hoạch. Đó là kết quả có được từ việc ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp.
 
Ông Lê Văn Chữ – Xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết:"Cái thu nhập của bà con ở đây tương đối là nó khá so với bên ngoài. Nó cao hơn khoảng chừng 5-600 đồng 1 ký lúa so với cái lúa bán ở ngoài".
 
Từ mô hình điểm cánh đồng mẫu lớn ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang triển khai mô hình này trên toàn tỉnh. Vụ Đông Xuân năm nay, tỉnh Tiền Giang xuống giống hơn 76.000 ha. Cùng với mở rộng diện tích, các doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua với nông dân. Đồng thời, hỗ trợ giống, kỹ thuật tiến tới tạo sự đồng nhất về chất lượng hạt gạo theo yêu cầu của thị trường. Tức làm ăn theo kiểu bán cái thị trường cần, chứ không còn bán cái nông dân có.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang, đến nay toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 60% và 100% lúa hàng hóa đều được thu mua.
 
Ồng Nguyễn Văn Đôn – Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng, tỉnh Tiền Giang cho biết:"Nếu mà làm được cánh đồng lớn với doanh nghiệp thì theo tôi thì người nông dân hưởng lợi nhiều. Thứ nhất là được NN hỗ trợ về lúa giống nè, rồi thủy lợi nội đồng, tức là NN hỗ trợ cho người nông dân cũng nhiều và hơn nữa là họ cũng yên tâm được là họ SX cái đó ra, họ sẽ bán được DN với cái giá thị trường tốt nhất, không còn có phải lo là trúng mùa được giá, rớt giá".
 
Điều mà các doanh nghiệp lo lắng hiện nay khi tham gia cánh đồng mẫu lớn là tình trạng nông dân không chịu bán lúa khi giá lên cao, dẫn đến phá vỡ hợp đồng xuất khẩu và bồi thường thiệt hại. Để hợp đồng ký kết giữa nông dân và doanh nghiệp thực hiện thành công, tỉnh Tiền Giang tăng cường sự quản lý 
 
Sản xuất gắn với tiêu thụ thông qua liên kết cho thấy, nó không chỉ gia tăng thu nhập mà còn nâng cao chuỗi giá trị cho hạt gạo Việt Nam. Trước mắt là chấm dứt tình trạng lúa nằm chờ thương lái như hiện nay./.
BT
Thăm dò khán giả