Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiền cho thuê kiốt nhà tái định cư trái quy định đang ở đâu?

(ANTV) - Xí nghiệp QL Dịch vụ & Khai thác đô thị tự ý cho nhiều hộ dân thuê kiốt tầng 1 tại các tòa nhà tái định cư suốt nhiều năm, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định đây là việc làm trái pháp luật. 

Vậy số tiền mà Xí nghiệp QL Dịch vụ & Khai thác đô thị đã thu trái phép của những hộ dân trong nhiều năm hiện đang ở đâu? Liệu chúng ta có cần thu hồi lại để tránh sự thất thoát ngân sách của Nhà nước, đồng thời quy định rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm tránh trình trạng tương tự diễn ra hay không?

Cho thuê kiốt nhưng không làm hợp đồng, không cấp hóa đơn cho người dân là cách làm lạ lùng mà Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị, thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang thực hiện với nhiều hộ kinh doanh tại các nhà tái định. Theo ước tính, số tiền các hộ kinh doanh đã nộp lên đến hàng tỷ đồng.

Sự việc chỉ thực sự vỡ lở khi giữa tháng 8 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu thu hồi các địa điểm cho thuê trái phép ở các nhà tái định cư. 

Phía người dân thì cho rằng đã nộp tiền cho Xí nghiệp QL Dịch vụ & Khai thác đô thị trong nhiều năm vậy nên họ có quyền kinh doanh hợp pháp.

Tuy nhiên, đại diện Sở Xây Dựng Hà Nội khẳng định đây là việc sai trái. Bởi theo quy định của pháp luật, việc cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 và 2 tại các tòa nhà chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng TP Hà Nội. Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội chỉ có nhiệm vụ quản lý trông coi, không có thẩm quyền cho thuê.

Không có thẩm quyền nhưng Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác khu đô thị quản lý hiện đang quản lý 21 địa điểm kinh doanh tại tầng 1 nhà tái định cư, đơn vị này đã chia nhỏ thành hàng trăm kiốt và cho thuê suốt nhiều năm.

Hiện rất nhiều tòa nhà tái định cư trên địa bàn TP.Hà Nội đang xuống cấp trầm trọng vậy nên việc thu hồi số tiền thất thoát và quy trách nhiệm rõ ràng của cá nhân, tập thể trong việc thu tiền trái quy định là điều cần thiết để tái sửa chữa những tòa nhà xuống cấp.

BT
Thăm dò khán giả