Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm năng xuất khẩu hoa Đà Lạt

(ANTV) - Cùng với điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu, Lâm Đồng đang được xem là “vùng đất vàng” để phát triển các loài hoa nhiệt đới và ôn đới. Hoa Đà Lạt không chỉ là nghành kinh tế chủ lực làm nên thương hiệu của thành phố ngàn hoa mà còn có tiềm năng xuất khẩu.

Hiện Đà Lạt - Lâm Đồng có 3.500ha đất trồng hoa - tăng gấp đôi so với khi khởi điểm năm 2003, 400 loài hoa với hàng nghìn giống hoa, trong đó hàng chục giống hoa được du nhập từ khắp các châu lục đến Đà Lạt. Nhiều loại hoa chất lượng cao, có giá trị xuất khẩu chỉ duy nhất trồng được tại Đà Lạt như ly ly, cát tường, địa lan cymbidium.

Năm 2014, số lượng hoa xuất khẩu của Lâm Đồng đạt 215 triệu cành, kim ngạch đạt 28,67 triệu USD, chiếm gần 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh. Trên thực tế, tỉnh Lâm Đồng có diện tích trồng hoa và xuất khẩu hoa lớn nhất nước.

Ông Thomas Hooft - PGĐ Công Ty Đa Lat Hasfarm cho biết: Chúng tôi đang tập trung vào thị trường Châu Á là một tiềm năng quan trọng với các doanh nghiệp vì mình không cạnh tranh được với thị trường Châu Âu, việc chuyển đi trong các chi phí đó. Hiện nay chúng tôi đang xuất khẩu hoa ở Nhật, Trung Quốc, Singapore. Trong những năm tới nhu cầu chúng tôi sẽ mở rộng ra thị trường Nga.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Đà Lạt đã mạnh dạn đầu tư, lựa chọn công nghệ, thiết bị phù hợp, xây dựng các quy trình canh tác tiên tiến, tự động hóa trong sản xuất, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ thủy canh, công nghệ bảo quản sau thu hoạch để nâng cao giá trị sản phẩm. Song song đó, các nhà khoa học tổ chức thực hiện gần 40 đề tài, dự án nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ ứng dụng NNCNC, kết nối thường xuyên giữa 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông.

Anh  Phan Anh Sang - Phó chủ tịch hội hoa Đà Lạt chia sẻ: Với nguồn vốn hỗ trợ tín dụng kinh tế cho nông nghiệp sẽ tạo bước đột phá cho bà con nông dân. Trước mắt cải thiện cơ sở hạ tầng vật chất cũng như đào tạo thêm kỹ thuật để làm sao tạo ra sản phẩm chất lượng nhất để xuất khẩu và kết hợp với công ty doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp có thế mạnh trong nước để hợp tác với nhau để có thể xuất khẩu.

Tuy đạt được nhiều kết quả, nhưng ngành sản xuất, tiêu thụ hoa Đà Lạt - Lâm Đồng đang đứng trước nhiều thách thức. Đặc biệt, hoa Đà Lạt vẫn chủ yếu tiêu thụ trong nước, mới chỉ xuất khẩu được khoảng 11% tổng sản lượng. Nguyên nhân là nông dân và các doanh nghiệp còn thiếu thông tin về thị trường, giống mới, kỹ thuật, chất lượng hoa chưa đồng đều.

Trong chiến lược phát triển ngành hoa, tỉnh Lâm Đồng xem việc xây dựng vùng sản xuất chuyên canh hoa công nghệ cao là điều tất yếu nhằm giúp hoa mang thương hiệu Đà Lạt có thể vươn ra thế giới. Bên cạnh đó, địa phương còn ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất hoa khô ướp hương xuất khẩu. Mục tiêu Lâm Đồng đặt ra là tăng tỷ trọng hoa xuất khẩu từ 2 - 3% mỗi năm.

BT
Thăm dò khán giả