Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 10:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm năng nghề nuôi cá tầm ở huyện Đam Rông

(ANTV) - Chỉ vài năm mạnh dạn thực hiện đầu tư, xây dựng mô hình nuôi cá tầm Siberi, nhiều nông dân tại các xã Rô Men, Ðạ Tông, Liêng S’rônh của huyện Ðam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã giàu lên trông thấy. Sau mỗi vụ cá tầm đi qua lại có thêm nhiều ngôi nhà mới khang trang mọc lên trên mảnh đất đầy nắng và gió này.

 

Khu nuôi cá tầm của gia đình anh Nguyễn Duy Khánh, ở xã Liêng S’rônh, huyện Đam Rông. Nhà anh có diện tích nuôi cá tầm khoảng 0,3 ha được xây thành 12 hồ xi măng và 2 hồ bạt. Theo anh Khánh chia sẻ trong năm 2020 gia đình anh xuống giống khoảng 5.000 con và đến nay đã xuất bán được khoảng 8 tấn cá với giá bán 150.000 đ/kg và đem lại cho anh khoản lợi nhuận hơn 400 triệu đồng. Năm nay gia đình anh tiếp tục nâng đàn cá lên gần 20.000 con.

Anh Nguyễn Duy Khánh cho biết: Ở đây khí hậu với nguồn nước rất tốt nên tôi tập trung vào nuôi cá tầm và phát triển, gia đình tôi hiện có 0,3 ha cá tầm. Chính quyền địa phương rất quan tâm chỉ từng bước cho tôi làm hợp với quy trình sản xuất.

Từ vài mô hình ban đầu, đến nay toàn huyện có 5 doanh nghiệp và hơn 50 hộ dân đầu tư nuôi cá tầm với tổng diện tích trên 4 ha, chủ yếu tại các xã Đạ Tông, Liêng Srônh và xã Rô Men, sản lượng lên đến vài trăm tấn cá thương phẩm/năm. Một tín hiệu vui là ngày càng có nhiều nông dân nuôi cá tầm đứng ra thành lập các tổ liên kết, tổ hợp tác, diện mạo các vùng nuôi cá cũng có sự thống nhất, tính kết nối thể hiện rõ rệt.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm: Thời gian qua, phòng nông nghiệp đã tham mưu cho ủy ban huyện tổ chức các hội thảo đầu bờ để nhân rộng các mô hình và làm sao cho các hộ nuôi đảm bảo theo các tiêu chuẩn Việt Gap. Động viên người dân tham gia thành các hợp tác xã và nuôi cá theo các tiêu chuẩn để làm sao trở thành cái sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Từ những kết quả đã đạt được, Phòng Nông nghiệp huyện Ðam Rông, tỉnh Lâm Đồng sẽ tăng cường mở các lớp tập huấn cho người dân, cũng như phổ biến, nhân rộng mô hình, đưa vào thực hiện tại các tổ hợp tác, liên kết. Mặt khác, phòng Nông nghiệp cũng sẽ tham mưu lên UBND huyện để kiến nghị quy hoạch, các tiêu chí, tiêu chuẩn khi thực hiện đầu tư thực hiện mô hình này để phát triển bền vững.

BT
Thăm dò khán giả