Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Sỹ mong muốn sớm ký kết FTA với Việt Nam

(ANTV) - Ngay sau khi kết thúc hội đàm tại thành phố Bern (Thụy Sĩ), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin đã có buổi họp báo, công bố kết quả cuộc hội đàm. Hai nhà Lãnh đạo khẳng định, hai nước nhất trí sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Việt Nam- Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA). Tổng thống Thụy Sỹ mong muốn ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam tương tự như Việt Nam đã ký với Liên minh châu Âu EU.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai nhà lãnh đạo nhận thấy hợp tác hai nước tuy có sự phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và cho rằng, hai bên ủng hộ mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau, nhất trí sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Việt Nam – EFTA.

Trả lời phỏng vấn báo chí về việc hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo giữa hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo là một chiến lược của Việt Nam đến năm 2030 cùng với chuyển đổi nền kinh tế số.

Vừa qua, WIPO đã xếp hạng Việt Nam tăng 15 bậc lên thứ 44/131 nền kinh tế. Thụy Sỹ là nước đứng hàng đầu về đổi mới sáng tạo. Chính vì vậy Việt Nam rất hoan nghênh việc hai nước, doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ đã thống nhất nâng Ý định thư năm 2019 về đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ hai nước lên thành một Nghị định thư về đổi mới sáng tạo.

Về câu hỏi của phóng viên đối với việc thúc đẩy hợp tác thương mại hai nước, Tổng thống Thụy Sỹ cho biết mong muốn ký kết một Hiệp định FTA tương tự như Việt Nam đã ký với Liên minh châu Âu, qua đó sẽ loại bỏ các rào cản lưu thông hàng hóa hai nước.

Đối với đàm phán EFTA và Việt Nam, Tổng thống Thụy Sỹ cho biết đã thống nhất với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ này cho các trưởng đoàn đàm phán của cả hai phía để thúc đẩy nhanh hơn.

BT
Thăm dò khán giả